จีซีแอลผนึกกำลังแลนด์สเปซ ส่งจรวดที่ขับเคลื่อน ด้วยก๊าซมีเทนลำแรกของโลกสู่วงโคจร - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Sunday 23 July 2023

จีซีแอลผนึกกำลังแลนด์สเปซ ส่งจรวดที่ขับเคลื่อน ด้วยก๊าซมีเทนลำแรกของโลกสู่วงโคจร


จีซีแอลผนึกกำลังแลนด์สเปซ ส่งจรวดที่ขับเคลื่อน
ด้วยก๊าซมีเทนลำแรกของโลกสู่วงโคจร

จูเชวี่ย-2 (Zhuque-2 หรือ ZQ-2 Y2) จรวดเชื้อเพลิงมีเทนซึ่งแลนด์สเปซ (LandSpace) สร้างขึ้นร่วมกับจีซีแอล ซิสเต็ม อินทิเกรชัน เทคโนโลยี (GCL System Integration Technology Co., Ltd.) หรือ “จีซีแอล” (SHE:002506) ได้ทะยานขึ้นสู่วงโคจรเป็นผลสำเร็จ หลังจากที่ได้ปล่อยจรวดดังกล่าวเมื่อเวลา 9:00 น. ตามเวลาจีน (1:00 น. ตามเวลา GMT) จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวน (Jiuquan Satellite Launch Center) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน โดยจรวดดังกล่าวติดสโลแกนประจำจีซีแอลที่ว่า “นำพลังสีเขียวมาใช้จริง” (Bringing Green Power to Life)

จีซีแอลเป็นผู้ให้บริการพลังงานหมุนเวียนครบวงจร โดยเป็นพันธมิตรสำคัญรายหนึ่งที่ช่วยแลนด์สเปซสร้างจูเชวี่ย-2 ทำให้จีนเป็นชาติแรกของโลกที่ส่งจรวดขนส่งพลังก๊าซมีเทนเหลวไปยังอวกาศได้ ก๊าซมีเทนเหลวเป็นเชื้อเพลิงที่สะอาดกว่า ถูกกว่า และทรงพลังกว่า เหมาะสำหรับจรวดที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้

ด้านแลนด์สเปซได้ทุ่มเทวิจัยและพัฒนาด้วยตนเอง จนเกิดความก้าวหน้าครั้งสำคัญในเทคโนโลยีที่ใช้กับจูเชวี่ย-2 ซึ่งเข้ามายกระดับการใช้จรวดขนส่งแบบใช้เชื้อเพลิงเหลวต้นทุนต่ำ

ปัจจุบัน สิ่งแวดล้อมได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการวิจัยและพัฒนาจรวด ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกจึงมองหาตัวเลือกเพื่อใช้แทนคาร์บอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยก๊าซมีเทนโดดเด่นขึ้นมาในฐานะสารทางเลือกชนิดใหม่ที่มีคาร์บอนต่ำ เพื่อนำไปใช้แทนสิ่งที่ใช้กันอยู่เดิม เพราะดีกว่าในหลายด้าน ทั้งเบาลง ใช้พื้นที่น้อยลง และบำรุงรักษาไม่ยาก

ความสำเร็จในการสร้างและทดสอบจรวดที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประหยัด และปลอดภัย อันเป็นผลจากการสนับสนุนที่แข็งแกร่งของจีซีแอลนั้น ทำให้จีนแซงประเทศอื่น ๆ ในระดับโลก ความสำเร็จครั้งสำคัญนี้เป็นการปูทางให้อุตสาหกรรมการบินและอวกาศเอกชนของจีน ในการพัฒนาโซลูชันจรวดบรรทุกหนักสมรรถนะสูงและต้นทุนต่ำต่อไป

จีซีแอลเป็นผู้นำด้านพลังงานใหม่ที่บุกเบิกนวัตกรรมหมุนเวียน เพื่อส่งเสริมให้ทั่วโลกเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาด โดยมีพันธกิจสอดรับกับความมุ่งมั่นของแลนด์สเปซ ในการพัฒนาโซลูชันที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีประสิทธิภาพมากขึ้น และคุ้มค่า สำหรับการพัฒนาที่ยั่งยืนทั่วโลก

จีซีแอลมองเห็นโอกาสสำหรับทั้งสองฝ่าย ในการนำความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีไปใช้ผลักดันนวัตกรรมในภาคพลังงานหมุนเวียนและการบินและอวกาศ โดยทั้งสองฝ่ายจะกระชับความร่วมมือให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เพื่อปลดล็อกศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์แบบรู้สร้าง (Generative AI) เพื่อทำให้ห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมดของอุตสาหกรรมการบินและอวกาศเป็นระบบดิจิทัล

จีซีแอลอุทิศตนเพื่อนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเป็นกำลังสำคัญเพื่อนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในภาคพลังงาน และสนับสนุนการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ในแวดวงระบบขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งบริษัทฯ ได้สร้างนิคมอุตสาหกรรมและเมืองอัจฉริยะปลอดคาร์บอนหลายแห่ง เพื่อช่วยให้จีนและประเทศอื่น ๆ เร่งไปสู่เป้าหมายคาร์บอนต่ำ

ขณะนี้จีซีแอลกำลังเพิ่มศักยภาพของแหล่งพลังงานหมุนเวียนให้ถึงขีดสุด โดยสร้างฟาร์มพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ในพื้นที่ทะเลทราย นำคุณประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจมาให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่โดยรอบ ในขณะเดียวกัน บทบาทของบริษัทฯ ในความคิดริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative หรือ BRI) ได้เข้ามาเร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานใหม่ทั่วโลก ซึ่งช่วยลดการปล่อยคาร์บอนและกระตุ้นเศรษฐกิจในภูมิภาคที่บริษัทฯ เข้าไปดำเนินการ

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2159105/GCL_Rocket.jpg

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์