I'mpulse Shibari Art Exhibition แรงกระตุ้นแห่งชิบาริ ศาสตร์แห่งการ ร้อยรัด สู่ศิลปะแห่งการพันธนาการ - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Saturday 10 June 2023

I'mpulse Shibari Art Exhibition แรงกระตุ้นแห่งชิบาริ ศาสตร์แห่งการ ร้อยรัด สู่ศิลปะแห่งการพันธนาการI'mpulse Shibari Art Exhibition
แรงกระตุ้นแห่งชิบาริ ศาสตร์แห่งการ
ร้อยรัด สู่ศิลปะแห่งการพันธนาการ

ศิลปินชิบาริ: Unnamedminor ไมเนอร์-เพชรดา ปาจรีย์

ศิลปินรับเชิญ: ทอม โพธิสิทธิ์, โศภิรัตน์ ม่วงคำ, ธนพล แก้วพริ้ง, พิสุทธิ์ ศรีสุวรรณ และ ณัฐพล พัฒนนิธิบูรณ์

โปรดิวเซอร์: ภคณัฐ รัตนบ้านกรวย

ภัณฑารักษ์: ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์

จัดแสดงตั้งแต่วันที่: 5 – 26 มิถุนายน 2566

สถานที่: 6060 Arts Space

พิธีเปิดนิทรรศการ: 10 มิถุนายน 2566 เวลา 13:00 – 19:00 น.

ในแง่ของความหมาย คำว่า Impulse นั้นแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า "แรงกระตุ้น" ในที่นี้อาจหมายความถึงแรงกระตุ้นให้ชีพจรกลับมาเต้นเป็นปกติ ในทางกลับกันก็อาจเป็นการกระตุ้นเตือนให้ความรู้สึกบางอย่างพลุ่งพล่านขึ้นกว่าปกติ การกระตุ้นเช่นนี้อาจเกิดจากสิ่งเร้าภายนอก สิ่งเร้าที่ว่านี้อาจเป็นสัมผัสของมนุษย์ หรืออาจเป็นสัมผัสของวัตถุ หนึ่งในวัตถุที่มักถูกใช้เป็นเครื่องมือกระตุ้นเร้าความรู้สึกก็คือ เส้นเชือก ที่ถูกใช้ในศาสตร์หนึ่งที่ว่าด้วยเรื่องของการร้อยรัด มัด และถักทอกันของเชือกอย่างมีเอกลักษณ์และความซับซ้อนเฉพาะตัวที่เรียกขานกันว่า "ชิบาริ" นั่นเอง

เมื่อพูดถึง ชิบาริ บางคนอาจนึกไปถึงกิจกรรมลงทัณฑ์ทรมานด้วยการมัด เพื่อตอบสนองรสนิยมทางเพศอันรุนแรงแบบ BDSM แบบเดียวกับที่เราเห็นกันในหนังอีโรติก หนังโป๊ หรือหนังเอวีหลายเรื่องอย่างช่วยไม่ได้ แต่ในความเป็นจริง ชิบาริ เป็นอะไรได้มากกว่านั้น สำหรับบางคน ชิบาริอาจเป็นความเพลิดเพลิน หฤหรรษ์, เป็นรสสัมผัสแห่งประสบการณ์อันแตกต่างหลากหลาย หรือในบางคน การถูกพันธนาการด้วยชิบาริอาจหมายความถึงเสรีภาพ หรือความว่างภายในจิตอันไร้การปรุงแต่งก็เป็นได้

นิทรรศการครั้งนี้ว่าด้วยแรงกระตุ้นผ่านกระบวนการแห่งศาสตร์ชิบาริอันเป็นการสร้างพันธนาการแห่งเส้นเชือกและการถักทอร้อยเรียงกันอย่างเปี่ยมเอกลักษณ์ ด้วยการร่วมงานของสองศิลปินผู้กระทำชิบาริ อย่าง เพชรดา ปาจรีย์ และ ภคณัฐ รัตนบ้านกรวย ร่วมกับห้าศิลปินรับเชิญในสายภาพถ่ายอย่าง ทอม โพธิสิทธิ์, โศภิรัตน์ ม่วงคำ, ธนพล แก้วพริ้ง, พิสุทธิ์ ศรีสุวรรณ และ ณัฐพล พัฒนนิธิบูรณ์ ที่มาร่วมกันถ่ายทอดผลงานศิลปะอันเปี่ยมเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคน หากมีจุดเชื่อมโยงร้อยรัดกันด้วยชิบาริ อันเป็นสัญลักษณ์ถึงพลังแห่งการกระตุ้นการรับรู้ และการตีความอันเปี่ยมเสรีภาพ ไร้กรอบ กฎเกณฑ์ และขีดจำกัดใดๆสนับสนุนโดย : FORFUN, สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย. ในพระบรมราชูปถัมภ์, โก๋แก่, เบียร์ภูเก็ต, Bangkok Art City

สามารถดาวน์โหลดภาพประกอบเพิ่มเติมได้ที่ Link

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์