หุ้น MAKRO คาดเข้าคำนวณดัชนีระดับโลก หลังปลดล็อกฟรีโฟลต ดึงดูดนักลงทุนสถาบัน คาดผลการดำเนินงานปี 66 โดดเด่น - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Monday 9 January 2023

หุ้น MAKRO คาดเข้าคำนวณดัชนีระดับโลก หลังปลดล็อกฟรีโฟลต ดึงดูดนักลงทุนสถาบัน คาดผลการดำเนินงานปี 66 โดดเด่นหุ้น MAKRO คาดเข้าคำนวณดัชนีระดับโลก 
หลังปลดล็อกฟรีโฟลต ดึงดูดนักลงทุนสถาบัน 
คาดผลการดำเนินงานปี 66 โดดเด่น 
รับเศรษฐกิจและท่องเที่ยวฟื้น

หุ้น MAKRO คาดเข้าคำนวณดัชนีระดับโลก หลังปลดล็อกฟรีโฟลตเพิ่มขึ้นเป็น 15% หนุนความสนใจจากนักลงทุนสถาบัน คาดการณ์ผลการดำเนินงานปี 66 สดใส จากภาพรวมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวกำลังฟื้นตัวหลังจากเปิดประเทศ หนุนธุรกิจโฮเรก้าที่เป็นฐานลูกค้าของแม็คโครคึกคัก คาดจะเห็นการรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นจากการผนึกกำลังกันระหว่างแม็คโครและโลตัส

นางเสาวลักษณ์ ถิฐาพันธ์ ประธานคณะผู้บริหารกลุ่มธุรกิจค้าส่งแม็คโคร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ MAKRO เปิดเผยว่า หลังจากที่แม็คโครได้รับโอนกิจการทั้งหมดของโลตัสส์และเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนเมื่อปลายปี 2564 ทำให้หุ้น MAKRO มีปริมาณผู้ถือหุ้นรายย่อย (ฟรีโฟลต) เพิ่มขึ้น ล่าสุดสามารถปลดล็อกการเพิ่มฟรีโฟลตเป็น 15% เป็นผลสำเร็จ ซึ่งจะส่งผลดีต่อหุ้น MAKRO ที่จะถูกนำไปคำนวณในดัชนีสำคัญต่าง ๆ

สำหรับหุ้นที่เข้าคำนวณดัชนีระดับโลก จะเป็นที่สนใจของนักลงทุนสถาบัน โดยเฉพาะนักลงทุนสถาบันต่างประเทศที่ใช้ดัชนีดังกล่าวเป็นองค์ประกอบการคัดเลือกหุ้นเข้าพอร์ตลงทุน เนื่องจากจะต้องเป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี มีสภาพคล่องการซื้อขายสูง มีฟรีโฟลตและมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแค็ป) เป็นไปตามหลักเกณฑ์การพิจารณา

ขณะที่ผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกของปี 2565 ซึ่งทำรายได้รวม 345,444 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 108.1% และในปี 2566 คาดว่าจะเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากการขยายสาขาและการพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ที่ต้องการความสะดวกในการสั่งซื้อสินค้า ก็มีผลตอบรับที่ดี โดยแพลตฟอร์มค้าส่งของแม็คโครและแพลตฟอร์มค้าปลีกของโลตัสในช่องทางอีคอมเมิร์ซ มีสมาชิกเข้ามาใช้งานเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก อีกทั้งคาดว่าจะได้รับปัจจัยบวกจากภาพรวมเศรษฐกิจ และ การท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัวได้ดีหลังจากเปิดประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจโฮเรก้า (HoReCa คือ Hotel, Restaurant, Catering) ที่เป็นฐานลูกค้าของแม็คโคร ให้มีโอกาสเติบโตได้ดียิ่งขึ้น
นอกจากนี้ ในปี 2566 คาดว่าจะเห็นการรับรู้รายได้จากการผนึกกำลังกันระหว่างธุรกิจค้าส่งและธุรกิจค้าปลีกเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่รวมกิจการมาแล้วระยะหนึ่ง ส่งผลให้แม็คโครก้าวเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจค้าส่งและค้าปลีก นอกจากนี้ยังมีธุรกิจฟู้ดเซอร์วิส และการบริหารพื้นที่เช่าภายในศูนย์การค้า โดยล่าสุดธุรกิจค้าปลีกได้เปิดบริการ "โลตัสนอร์ธ ราชพฤกษ์" ซึ่งถือเป็นต้นแบบของการขยายสาขาใหม่ในรูปแบบ "Smart Community Center" ที่เป็นมิติใหม่ ซึ่งเปลี่ยนภาพลักษณ์ของโลตัสจากซูเปอร์มาร์เก็ต ให้กลายเป็นศูนย์กลางชุมชน แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของการจับจ่ายและกิจกรรมอื่น ๆ บนถนนราชพฤกษ์ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ของคนในชุมชน และสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตเหนือกว่าแค่ช็อปปิ้ง

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์