เดลล์ ส่ง Concept Luna ปฏิวัติวงการ ด้วย นวัตกรรมขับเคลื่อนข้อมูล ผสานการออกแบบพีซีที่ยั่งยืน - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Sunday 18 December 2022

เดลล์ ส่ง Concept Luna ปฏิวัติวงการ ด้วย นวัตกรรมขับเคลื่อนข้อมูล ผสานการออกแบบพีซีที่ยั่งยืน


เดลล์ ส่ง Concept Luna ปฏิวัติวงการ ด้วย
นวัตกรรมขับเคลื่อนข้อมูล 
ผสานการออกแบบพีซีที่ยั่งยืน

ลองจินตนาการถึงภาพในอนาคตที่เราจะไม่โยนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้แล้วทิ้งไป ตรงกันข้าม เรากลับจะเก็บชิ้นส่วนต่างๆ แต่ละชิ้นเอาไว้เพื่อนำกลับมาใช้งานเป็นครั้งที่สอง สาม หรือกระทั่งครั้งที่สี่ และเมื่อชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ชิ้นนั้นหมดอายุการใช้งานจริงๆ เราก็จะนำไปรีไซเคิล เปลี่ยนสภาพเป็นของใหม่โดยนำไปรวมเข้ากับวัสดุประเภทเดียวกัน เพื่อเปลี่ยนเป็นแล็ปท็อป จอมอนิเตอร์ หรือโทรศัพท์ที่ล้ำยุค โดยในอนาคตเราจะได้เห็นว่าไม่มีอะไรสูญไปโดยเปล่าประโยชน์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ที่ถูกนำมาโยนทิ้งในทุกปี จนกองเป็นภูเขา (คิดเป็นปริมาณกว่า 57 ล้านตัน ทั่วโลก) จะลดลงอย่างมหาศาล ไม่เพียงแค่เทคโนโลยีที่ช่วยในการลดปริมาณการใช้วัตถุดิบ หากแต่วัสดุต่างๆ ที่เราใช้ก็จะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียนที่แข็งแกร่ง (circular economy) ทั้งหมดนี้จะนำไปสู่การลดปริมาณความต้องการวัตถุดิบใหม่อีกด้วย

ในปีที่ผ่านมา เดลล์ได้เปิดตัว Concept Luna ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาครั้งใหญ่ด้านการออกแบบพีซีที่ยั่งยืน แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของเดลล์ในการลดของเสียและการปล่อยมลพิษ รวมถึงการนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ ตลอดจนบรรลุความสำเร็จในการสร้างนวัตกรรมที่เหนือชั้นขึ้นไปอีกขั้น ทั้งนี้ ทีมวิศวกรจาก Experience Innovation Group ของเดลล์ได้ทำงานหนักตลอดช่วงปีที่ผ่านมาเพื่อขัดเกลาการออกแบบในลักษณะโมดูลาร์ของ Concept Luna โดยลดความจำเป็นในการใช้กาวและสายไฟต่างๆ รวมถึงลดปริมาณการใช้สกรูในตัวเครื่องให้เหลือน้อยที่สุด การปรับแต่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ จะช่วยให้การซ่อมแซมและการรื้อระบบทำได้ง่ายดายขึ้น โดย Concept Luna สามารถลดความซับซ้อนและเร่งกระบวนการซ่อมแซมและถอดแยกชิ้นส่วนไปได้มาก ทำให้สามารถเข้าถึงส่วนประกอบต่างๆ ได้มากขึ้น ทั้งยังเพิ่มโอกาสในการนำกลับมาใช้ใหม่อีกด้วย

พันธมิตรที่อยู่ในกระบวนการรีไซเคิลอาจใช้เวลามากกว่าหนึ่งชั่วโมงในการแยกชิ้นส่วนพีซีด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งพีซีเหล่านั้นถูกประกอบและยึดโยงเข้าด้วยกันโดยใช้ทั้งสกรู กาว และส่วนประกอบต่างๆ แต่ด้วยการออกแบบที่พัฒนาขึ้นภายใต้ Concept Luna ช่วยให้เราลดเวลาที่ต้องใช้ในการถอดแยกชิ้นส่วนให้เหลือเพียงไม่กี่นาที นอกจากนี้ เดลล์ยังว่าจ้างให้โรงงานที่เป็น micro-factory ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ในกระบวนการผลิต ให้เข้ามาช่วยให้คำแนะนำกับทีมออกแบบของเรา จนได้อุปกรณ์ที่หุ่นยนต์ต่างๆ สามารถแยกชิ้นส่วนได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

การผสานการออกแบบที่ยั่งยืนของ Luna เข้ากับการตรวจวัดระยะไกลได้แบบอัจฉริยะ รวมถึงระบบอัตโนมัติของหุ่นยนต์ ช่วยให้เดลล์สามารถสร้างสิ่งที่ให้ศักยภาพสูงในการกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรม อีกทั้งสามารถขับเคลื่อนเรื่องการหมุนเวียนได้ในวงกว้าง การสร้างอุปกรณ์หนึ่งเดียวที่ยั่งยืนเป็นเรื่องหนึ่ง แต่สิ่งที่เป็นโอกาสอย่างแท้จริงคือผลกระทบที่สร้างความเป็นไปได้ในเรื่องการจำหน่ายอุปกรณ์เทคโนโลยีจำนวนนับหลายล้านชิ้นได้ในแต่ละปี รวมถึงการใช้ประโยชน์สูงสุดจากวัสดุในอุปกรณ์เหล่านั้น เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ (reuse) ในอนาคต ทั้งปรับเปลี่ยนใหม่ (refurbishment) หรือนำกลับมารีไซเคิล

การวัดและส่งข้อมูลทางไกลได้แบบอัตโนมัติ (Telemetry) ที่เพิ่มเข้ามาใน Luna ยังให้โอกาสในการวินิจฉัยความสมบูรณ์ของส่วนประกอบระบบแต่ละส่วน เพื่อช่วยให้มั่นใจว่าไม่มีอะไรเหลือทิ้ง เนื่องจากลูกค้าใช้เทคโนโลยีแตกต่างกันไป ฉะนั้นจึงทำให้ส่วนประกอบทั้งหมดไม่ได้หมดอายุการใช้งานพร้อมกัน ตัวอย่างเช่น คนทำงานที่บ้านอาจใช้ส่วนประกอบภายนอก เช่น แป้นพิมพ์และจอมอนิเตอร์ ส่วนแป้นคีย์บอร์ดและจอมอนิเตอร์ของแล็ปท็อปแทบไม่ได้ใช้ แม้ว่าเมนบอร์ดอาจจะต้องเปลี่ยนก็ตาม วิวัฒนาการของ Concept Luna ของเราสามารถจัดเตรียมและเชื่อมต่อส่วนประกอบแต่ละชิ้นกับการวัดและส่งข้อมูลทางไกล เพื่อยืดอายุการใช้งานของส่วนประกอบเหล่านั้นได้อย่างเหมาะสม ให้มองง่ายๆ ก็จะคล้ายกับการดูแลรักษารถของเรา เราจะไม่ทิ้งรถทั้งคันเวลาที่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนยางหรือเปลี่ยนเบรกใหม่แน่ๆ

การทำงานอย่างต่อเนื่องของเดลล์กับ Concept Luna พาเราเข้าไปใกล้กับอนาคต ที่จะมีอุปกรณ์จำนวนมากได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมในรูปของโมดูลาร์ ดีไซน์กันมากขึ้น โดยหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างน่าตื่นเต้น จะทำหน้าที่เสมือนเป็นตัวเร่งความเร็วในการถอดแยกชิ้นส่วนอุปกรณ์อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ช่วยประเมินความสมบูรณ์ของส่วนประกอบและทำให้สามารถใช้งานได้อยู่ รวมถึงช่วยให้เข้าใจมากขึ้นว่าชิ้นส่วนใดสามารถนำไปใช้ใหม่ ปรับแต่งใหม่ หรือนำไปรีไซเคิล เพื่อไม่ให้มีของเหลือทิ้ง วิสัยทัศน์ในเรื่องนี้ ให้ความหมายที่ครอบคลุมและลึกซึ้งสำหรับเดลล์ ลูกค้าของเดลล์ และอุตสาหกรรมโดยรวม เพราะเราต่างร่วมกันทำงานเพื่อลดปริมาณของขยะอิเล็กทรอนิกส์

นี่คือการสำรวจที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมวิศวกร ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญด้านความยั่งยืนและนักออกแบบของเดลล์ที่มีความกระตือรือร้น ในการเดินหน้าพัฒนา Concept Luna ต่อไป และแม้ว่า Luna จะเป็นเพียง "แนวคิด" อยู่ในขณะนี้ แต่นี่คือวิสัยทัศน์ในระยะยาวที่จะช่วยให้เราประสบผลสำเร็จทางธุรกิจและสร้างผลกระทบทางสังคมที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมผ่านการออกแบบหมุนเวียน หรือ circular design และในขณะที่ก้าวไปสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน เดลล์จะเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถด้านการออกแบบ รับฟังข้อคิดเห็น พร้อมนำมาทบทวนโมเดลธุรกิจต่างๆ ซึ่งการขับเคลื่อนความก้าวหน้าในการพัฒนาที่ก้าวล้ำและการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนยิ่งขึ้นสำหรับทุกคนคือทุกสิ่งที่ประกอบกันจนเป็น Luna และนี่คือความภาคภูมิใจของเราที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางครั้งนี้

Concept Luna: The evolution of sustainable PC design


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์