เครื่องปั้นดินเผาสีดำจากอำเภอฉือผิง ประเทศจีน มหัศจรรย์แห่งศิลป์อายุหลายพันปี - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Friday 18 November 2022

เครื่องปั้นดินเผาสีดำจากอำเภอฉือผิง ประเทศจีน มหัศจรรย์แห่งศิลป์อายุหลายพันปี
เครื่องปั้นดินเผาสีดำจากอำเภอฉือผิง ประเทศจีน 
มหัศจรรย์แห่งศิลป์อายุหลายพันปี

เหลียงเฉิง, จีน--17 พฤศจิกายน 2565--หัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผาเป็นเครื่องหมายสำคัญแห่งอารยธรรมมนุษย์

ในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมา นักโบราณคดีชาวจีนได้ขุดค้นแหล่งวัฒนธรรมหลงซานในเจียวฉางผู่ อำเภอฉือผิง 4 ครั้ง พบเครื่องปั้นดินเผา หิน และกระดูกต่าง ๆ เกือบ 1,000 ชิ้น ซึ่งในจำนวนนี้ เตาเผาเครื่องปั้นดินเผาจำนวน 3 เตาที่ขุดพบในปี 2544 ยังคงเป็นกลุ่มวัฒนธรรมหลงซานที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศจีน นับเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าสำหรับการวิจัยเกี่ยวกับรูปแบบทางเศรษฐกิจและสังคมในยุคนั้น

การวิจัยโดยนักโบราณคดีพบว่า เครื่องปั้นดินเผาสีดำจำนวนมากที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์อำเภอฉือผิง (Chiping District Museum) ที่เมืองเหลียวเฉิง มณฑลซานตง ถูกผลิตขึ้นเมื่อประมาณ 4,000-5,000 ปีก่อน หรือในช่วงยุควัฒนธรรมหลงซาน เครื่องปั้นดินเผาเหล่านี้มีรูปทรงที่สง่างาม ลวดลายเรียบง่าย และมีต้นกำเนิดที่ลึกลับ


วัตถุดิบของเครื่องปั้นดินเผาสีดำฉือผิง (Chiping Black Pottery) คือดินเหนียวสีแดงเนื้อละเอียดและบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นคุณลักษณะเฉพาะของดินจากร่องน้ำของแม่น้ำเหลือง เครื่องปั้นดินเผาสีดำถูกเผาไฟด้วยกรรมวิธีโบราณ ได้แก่ การใช้ตรากดประทับ รมควัน เพิ่มปริมาณคาร์บอน หลังจากผ่านขั้นตอนต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่การล้างด้วยมือ การขึ้นรูปด้วยใบมีด การตากแห้ง การเล็ม การรีด ไปจนถึงการแกะสลัก และการขัดเงา นอกจากนี้ ความสวยงามน่าดึงดูดของเครื่องปั้นดินเผาสีดำฉือผิงยังเกิดจากสีดำที่มีความหมายสื่อถึงความรู้สีกลึกลับและสง่างาม

เพื่อสืบสานและต่อยอดสมบัติของชาติอย่างเครื่องปั้นดินเผาสีดำ ผู้ผลิตเครื่องปั้นดินเผาสีดำฉือผิงจึงได้ทุ่มเทศึกษาเทคนิคของงานหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผาสีดำมาตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 1990 นำไปสู่การก่อตั้งสถาบันเครื่องปั้นดินเผาสีดำเหลียวเฉิง (Liaocheng Black Pottery Academy) ตามมาด้วยบริษัท ฉือผิง เถาหยวน แบล็ก พอตเทอรี อาร์ต จำกัด (Chiping Taoyuan Black Pottery Art Co., Ltd.) เครื่องปั้นดินเผาสีดำฉือผิงมีลักษณะที่โดดเด่นคือ เป็นงานปั้นนูนสูง ข้างในกลวง ได้รับการออกแบบอย่างแยบยลและประดิษฐ์ขึ้นอย่างประณีต มีรูปทรงที่สง่างามและลวดลายที่เป็นสากล เป็นงานหัตถกรรมทรงคุณค่าในสายตาของศิลปินและนักสะสม


ที่มา: สำนักสารสนเทศของรัฐบาลประชาชนอำเภอฉือผิง

ลิงก์รูปภาพประกอบข่าว:

รูปภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=433957
คำบรรยายภาพ: จิวหลงซุน (Jiulongxun)
รูปภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=433966
คำบรรยายภาพ: ซุ่ยหานซานโหย่ว (Suihan Sanyou)
รูปภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=433967

คำบรรยายภาพ: ซิน เฟิ่งอู่ หัวเซี่ย (Xin Fengwu Huaxia)

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์