"SCG" ชวนก๊วนสายกรีนวัยใสร่วมทริป “ใคร Make Change – ปลูกหญ้าทะเล @ ตรัง” - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Friday 15 April 2022

"SCG" ชวนก๊วนสายกรีนวัยใสร่วมทริป “ใคร Make Change – ปลูกหญ้าทะเล @ ตรัง”"SCG" ชวนก๊วนสายกรีนวัยใสร่วมทริป “ใคร Make Change – ปลูกหญ้า ทะเล @ ตรัง” เดินหน้ายกระดับปัญหา Climate Change จากการรับรู้สู่การลงมือทำ

วิกฤตโลกร้อน หรือ Climate Change เป็นปัญหาระดับโลกที่พูดถึงกันมานาน แต่การแก้ไขยังไม่บรรลุเป้าหมาย อุณหภูมิโลกยังสูงขึ้นต่อเนื่อง ผลกระทบจากสภาพอากาศแปรปรวน ทั้งน้ำท่วม ฝนแล้ง พายุ แผ่นดินไหว ยังคงมีให้เห็นทั่วโลก และรุนแรงขึ้นทุกวัน

เอสซีจี เล็งเห็นว่าวิกฤตโลกร้อนเป็นภารกิจที่ทุกคนต้องร่วมกันแก้ไข จึงวางแนวทางยกระดับการรับรู้สู่การลงมือทำ จัดกิจกรรมภายใต้โครงการ “ปลูก ลด ร้อน” ชวนคนรุ่นใหม่สายกรีนที่ห่วงใยเรื่อง Climate Change มาร่วมทริป “ใคร Make Change – ปลูกหญ้าทะเล @ ตรัง” รวมก๊วนไปปลูกหญ้าทะเล ที่ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สาเหตุสำคัญของโลกร้อน ส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ได้ปล่อยพลังรักษ์โลก ลงมือทำเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงลดอุณหภูมิให้โลก พร้อมสื่อสารส่งต่อแรงบันดาลใจ ชวนคนมาช่วยกัน Make Change เรื่องสิ่งแวดล้อม เพื่อเรา เพื่อโลก

ความร้อนที่เกิดขึ้นบนผิวโลกกว่าร้อยละ 90 เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ ทะเลเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่กักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ราว 1 ใน 4 ของปริมาณก๊าซที่ปล่อยออกมาในแต่ละปี การปลูกต้นไม้ในทะเลจึงเป็นการสร้างแหล่ง Blue Carbon ที่ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สาเหตุสำคัญของโลกร้อน ซึ่ง “หญ้าทะเล” เป็นต้นไม้ที่ช่วยลดโลกร้อนได้ดีกว่าการปลูกต้นไม้บนบกไม่น้อยกว่า 4 เท่า เป็นซูเปอร์ฮีโร่ของท้องทะเลที่ควรเรียนรู้ เพื่อนำมาปลูกอย่างถูกวิธี ควบคู่ไปกับการเรียนรู้และเข้าใจเรื่องการฟื้นฟูท้องทะเล

ทริป “ใคร Make Change – ปลูกหญ้าทะเล @ ตรัง” เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องการปลูกต้นไม้ลดโลกร้อน และอนุรักษ์ธรรมชาติ จะจัดขึ้นที่ อ.กันตัง จ.ตรัง ระหว่างวันที่ 28-29 พ.ค. นี้ โดยผู้ร่วมทริปจะได้สัมผัสประสบการณ์การ “ปลูก ลด ร้อน” ที่ทั้ง ‘LINK’ เชื่อมโยงให้เราเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและธรรมชาติ ‘LEARN’ รู้จักต้นไม้ฮีโร่ที่ช่วยลดโลกร้อนและวิธีการปลูกที่ถูกต้อง ‘GROW’ ลงมือปลูกพร้อมเรียนรู้การดูแลหญ้าทะเลให้อยู่รอดยั่งยืน และ ‘SHARE’ เรื่องราวให้คนมาร่วมรักโลกด้วยกันผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยมีกูรูด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ดร.เพชร มโนปวิตร นักวิทยาศาสตร์ด้านการอนุรักษ์ ผู้มีประสบการณ์ในองค์กรสิ่งแวดล้อมระดับโลก และ คุณบรรจง นฤพรเมธี ผู้บุกเบิกการปลูกหญ้าทะเล และผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรทางทะเลระดับชาติ มาให้ความรู้เรื่องหญ้าทะเล การปลูกอย่างถูกวิธี และการร่วมฟื้นฟูท้องทะเล นอกจากนี้ ยังมีอินฟลูเอนเซอร์สายกรีน ที่มาช่วยบ่มเพาะการเป็นนักสื่อสารเพื่อสิ่งแวดล้อม ได้แก่ คุณแก๊ป-สิระ สิมมี ผู้กำกับรุ่นใหม่จาก Salmon House และการลงพื้นที่จริงไปกับไอดอลผู้สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนอย่าง คุณพลอย-พลอยไพลิน ตั้งประภาพร เจ้าของ Youtube Channel ‘Pigkaploy’

คุณก็ร่วม Make Change สร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อแก้วิกฤต Climate Change ไปด้วยกันได้ เพียงรวมทีมเพื่อนซี้ไม่เกิน 3 คน (อายุ 18-30 ปี) สมัครและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3KjInGs ตั้งแต่วันนี้จนถึง 29

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์