ซีพีเอฟ เปิดตัวฟาร์มกุ้งยุคใหม่ “Homegrown Shrimp USA” เลี้ยงได้ ทุกที่ ทุกฤดู เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Thursday 6 April 2023

ซีพีเอฟ เปิดตัวฟาร์มกุ้งยุคใหม่ “Homegrown Shrimp USA” เลี้ยงได้ ทุกที่ ทุกฤดู เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


ซีพีเอฟ เปิดตัวฟาร์มกุ้งยุคใหม่ 
“Homegrown Shrimp USA” เลี้ยงได้
ทุกที่ ทุกฤดู เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดตัวฟาร์มกุ้ง Homegrown Shrimp USA (HGS) ที่เมืองอินเดียนทาวน์ รัฐฟลอริดา โดยนำองค์ความรู้จากประเทศไทยมาพัฒนาการเลี้ยงกุ้งในฟาร์มระบบปิดและใช้น้ำหมุนเวียน (RAS) ซึ่งมีการถ่ายน้ำเกือบเป็นศูนย์ และไม่มีการปล่อยน้ำเสียออกสู่ธรรมชาติ ฟาร์มจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยกระดับอุตสาหกรรมกุ้งให้สามารถผลิตได้ทุกที่ตลอดทั้งปี พร้อมเปิดตัวตลาดกุ้งขาววานาไมคุณภาพพรีเมียม สด สะอาด ปลอดสาร ปลอดยาปฏิชีวนะ จากการผลิตที่ยั่งยืน เพื่อผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา

ในการนี้ นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดฟาร์มกุ้ง “Homegrown Shrimp USA” โดยมี นายอาณัติ จุลินทร หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของซีพีเอฟ ภูมิภาคอเมริกาเหนือ น.สพ.สุจินต์ ธรรมศาสตร์ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจสัตว์น้ำ ซีพีเอฟ นายโรบินส์ แมคอินทอช ประธานคณะผู้บริหาร Homegrown Shrimp USA ตลอดจนผู้บริหารและพนักงาน เครือซีพี-ซีพีเอฟ ร่วมให้การต้อนรับ

นายโรบินส์ แมคอินทอช กล่าวว่า Homegrown Shrimp USA ได้นำองค์ความรู้และความสำเร็จของซีพีเอฟจากกระบวนการเลี้ยงกุ้งในระบบน้ำหมุนเวียน และการพัฒนาสายพันธุ์จากประเทศไทย เข้ามาสนับสนุนนักวิจัยสัตว์น้ำรุ่นใหม่ของสหรัฐอเมริกา เพื่อพัฒนาวิธีเลี้ยงกุ้งแบบใหม่ๆ มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการเลี้ยงกุ้งในสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มเลี้ยงกุ้งเชิงพาณิชย์ภายในโรงเรือนระบบปิด ควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ประมาณ 30 องศาเซลเซียส ตลอดปี ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเจริญเติบโตของกุ้ง รวมถึงใช้ระบบหมุนเวียนน้ำที่ทันสมัย สามารถรีไซเคิลน้ำกลับมาใช้ซ้ำได้ 100% ทำให้ได้น้ำสะอาดปลอดเชื้อโรค ดีต่อสุขภาพกุ้ง โดยไม่มีการปล่อยน้ำทิ้งออกสู่ธรรมชาติ จึงเป็นฟาร์มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติและชุมชนได้อย่างยั่งยืน

สำหรับฟาร์ม Homegrown Shrimp USA ได้ดำเนินการเพาะฟักลูกกุ้งมาตั้งแต่ปี 2019 ด้วยกำลังการผลิตประมาณ 60 ล้านตัวต่อปี เพื่อส่งมอบให้แก่เกษตรกรทั่วโลก

“การเปิดฟาร์มระบบปิดของบริษัท Homegrown Shrimp USA ครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาการเลี้ยงกุ้งยุคใหม่ในสหรัฐฯ โดยใช้ความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสายพันธุ์และกระบวนการเลี้ยงกุ้งของซีพีเอฟตลอดระยะเวลาเกือบ 30 ปี เพื่อให้ได้กุ้งปลอดสาร ปลอดยา ปลอดโรค สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคในสหรัฐฯ สามารถรับประทานเนื้อกุ้งที่สดใหม่ ปลอดภัย ที่สำคัญมาจากระบบการเลี้ยงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และปกป้องความหลายหลายทางชีวภาพ” นายโรบินส์ กล่าวทิ้งท้าย

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์