JP Morgan คาดการณ์ เศรษฐกิจในปี 2566 - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Saturday 24 December 2022

JP Morgan คาดการณ์ เศรษฐกิจในปี 2566


JP Morgan คาดการณ์ เศรษฐกิจในปี 2566

การคาดการณ์ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในปี 2566 โดย Brent เฉลี่ยที่ 90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล WTI เฉลี่ยที่ 83 ดอลลาร์ และทองคำเฉลี่ยที่ 1,860 ดอลลาร์ในไตรมาสที่สี่ของปี 2566

มีเหตุผลที่ชัดเจนที่คาดว่าอุปสงค์น้ำมันจะเติบโตค่อนข้างแข็งแกร่งที่ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน (mbd) ในปีหน้า แม้จะมีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวในระดับต่ำกว่าพาร์ 1.5% ในปี 2566 ก็ตาม ยังคงมีช่องว่างอีกมากสำหรับการฟื้นตัวเป็นวัฏจักร โดยได้แรงหนุนจากการปรับอุปสงค์สำหรับเชื้อเพลิงเคลื่อนที่ เช่น น้ำมันเบนซิน ดีเซล และน้ำมันอากาศยานสู่ระดับปกติอย่างต่อเนื่องจนถึงระดับก่อนโควิด

“การคาดการณ์ของเราที่ 90 ดอลลาร์เบรนต์ในปี 2566 มีศูนย์กลางอยู่ที่มุมมองที่ว่ากลุ่มพันธมิตร OPEC+ (องค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและพันธมิตร) จะทำการยกระดับอย่างหนักเพื่อรักษาสมดุลของตลาดในปีหน้า” คาเนวากล่าวเสริม

ในด้านโครงสร้าง การขยายตัวของการเติบโตของอุปทานน้ำมันของโลกคาดว่าจะชะลอตัวลงในปี 2567 ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกฟื้นขึ้นมา การเติบโตจากผู้ผลิตหินดินดานในสหรัฐฯ ซึ่งแต่เดิมเป็นผู้ที่ตอบสนองต่อสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปมากที่สุด คาดว่าจะลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่งจาก 1.1-1.2 ล้านล้านในปีนี้ และลดลงเหลือ 0.5 ล้านล้านในปี 2567

สำหรับโลหะพื้นฐาน ปี 2023 จะเป็นปีเปลี่ยนผ่าน โดยราคาจะทดสอบจุดต่ำสุดอีกครั้งเมื่อต้นปีนี้ประมาณกลางปี ​​2023

Greg Shearer หัวหน้าฝ่ายฐานและกลยุทธ์โลหะมีค่าของ JP Morgan กล่าวว่า “หลังจากผ่านจุดต่ำสุดในช่วงกลางปี ​​ราคาโลหะพื้นฐานจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องมากขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนสุดท้ายของปี”

เมื่อเทียบกับโลหะพื้นฐาน แนวโน้มของโลหะมีค่าเป็นบวกมากขึ้น โดยคาดว่าทั้งหมดยกเว้นแพลเลเดียมจะสิ้นสุดในปี 2566 ที่สูงขึ้น เมื่อเฟดหยุดชั่วคราว อัตราผลตอบแทนที่แท้จริงของสหรัฐที่ลดลงจะผลักดันแนวโน้มราคาทองคำและโลหะเงินในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 ให้เป็นบวก ราคาทองคำคาดว่าจะดันขึ้นไปที่ระดับเฉลี่ย 1,860 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ในไตรมาสที่สี่ของปี 2023

“แม้จะมีการคาดการณ์ทองคำและเงินที่เป็นฐานในเชิงบวก แต่เราคิดว่าความเสี่ยงจะเอนเอียงไปทางกลับหัวกลับหางในปี 2566 การลงจอดทางเศรษฐกิจที่ยากเกินคาดในสหรัฐฯ ไม่เพียงแต่จะดึงดูดการซื้อสินทรัพย์ที่ปลอดภัยเพิ่มเติมเท่านั้น อัตราผลตอบแทนที่ลดลงอย่างมากหากเฟดผ่อนคลายนโยบายการคลังที่เข้มงวดมากขึ้นอย่างรวดเร็ว” เชียเรอร์กล่าวเสริม

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์