กัญชงไทย เดินหน้าไกล “ไม้อัดบล็อกจากแกนกัญชง” บรรจุในฐานข้อมูลวัสดุระดับโลก Material ConneXion - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Saturday, 23 July 2022

กัญชงไทย เดินหน้าไกล “ไม้อัดบล็อกจากแกนกัญชง” บรรจุในฐานข้อมูลวัสดุระดับโลก Material ConneXionกัญชงไทย เดินหน้าไกล “ไม้อัดบล็อกจากแกนกัญชง” บรรจุในฐานข้อมูลวัสดุระดับโลก Material ConneXion คัดเลือกโดยคณะกรรมการ 
17 ประเทศทั่วโลก

สมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย (TIHTA: Thai Industrial Hemp Trade Association) ประกาศหนึ่งในก้าวความสำเร็จของกัญชงไทย Hemp Hurd Board และ Hemp Lightweight Concrete ไม้อัดบล็อกจากแกนกัญชงจากสมาชิกสมาคม TIHTA ได้รับการรับรองให้บรรจุในฐานข้อมูลห้องสมุดวัสดุระดับโลก Material ConneXion (MCX Approved) ในหมวดหมู่วัสดุธรรมชาติ สามารถนำไปใช้สู่อุตสาหกรรมการก่อสร้าง ตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ มีความทนทานและเป็นมิตรต่อโลก ภายใต้คอนเซ็ปต์ BCG – Bio, Circular and Green Economy

ท่ามกลางกระแสการปลดล็อคกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์ของประเทศไทยที่มีการวิพากษ์วิจารณ์หลากหลายมิติ ภาคเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ยังคงเดินหน้าพัฒนาและและวิจัยวัสดุจากกัญชง ซึ่งเป็นเวลากว่า 3 ปี ที่กัญชงถูกนำไปพัฒนาในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท ไม่เพียงแต่สารสกัดมูลค่าสูง ส่วนที่เรียกว่าเป็น Waste วัตถุดิบที่ถูกทิ้งหรือเหลือจากการใช้งาน เช่น ราก ลำต้น แกน ถูกนำมาวิจัยพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุดเช่นกัน ล่าสุดเป็นเรื่องน่ายินดีเมื่อ Material ConneXion โดยคณะกรรมการคัดสรรจาก 17 ประเทศทั่วโลกได้รับรอง Hemp Hurd Board และ Hemp Lightweight Concrete ไม้อัดบล็อกจากแกนกัญชง ให้เป็นวัสดุที่บรรจุในฐานข้อมูลวัสดุระดับโลก หมวดวัสดุธรรมชาติ ซึ่ง Material ConneXion (MCX Approved) เป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลวัสดุที่น่าสนใจและนวัตกรรมใหม่ๆ ระดับโลก มีฐานข้อมูลในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และเครือข่ายอีกกว่า 17 ประเทศทั่วโลก เช่น มิลาน โคโลญ แดกู โซล อิสตันบูล เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง ฮุฟเด โตเกียว รวมถึงกรุงเทพมหานคร

Hemp Hurd Board และ Hemp Lightweight Concrete ทำขึ้นจากแกนกัญชงที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ก่อนนี้ จึงถูกนำมาบดในขนาดที่ต่างกัน อัดขึ้นเป็นรูปทรงต่างๆ โดยกระบวนการผลิตที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานด้านการตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงใช้ในเชิงก่อสร้างเพื่อทดแทนไม้อัดประเภทอื่นๆ ได้ ซึ่งผลงานครั้งนี้เป็นการร่วมวิจัยพัฒนา ระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีร่วมกับ บริษัท ดีดี เนเจอร์คราฟท์ จำกัด ภายใต้แบรนด์ Hempthai ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างชื่อเสียงให้กัญชงไทย ในการพัฒนาจนเกิดเป็นวัสดุสร้างสรรค์ในครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ และสอดคล้องเป็นอย่างยิ่งกับแนวทางในการนำพืชกัญชงมาใช้ประโยชน์สูงสุดทุกส่วน ต่อยอดในแนวทาง BCG Model ซึ่งในแง่ความคงทน ก็มีการทำการทดสอบความแข็งแกร่งของวัสดุ และมีความคงทนไม่แพ้วัสดุไม้อัดประเภทอื่นๆ

ทั้งนี้ในภาคอุตสาหกรรมกัญชงไทย ยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนในเชิงเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยสมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย (TIHTA) ซึ่งได้รับการยอมรับเข้าร่วมเป็นเครือข่ายของกลุ่มสมาชิกและผู้ประกอบการกัญชงจากทั่วโลก ได้สร้างการรับรู้เกี่ยวกับข้อมูลการต่อยอดประโยชน์จากทุกส่วนของพืชกัญชง โดยได้รับการยอมรับ และความสนใจจากสมาชิกประเทศต่างๆ อย่างยิ่งทั้งในเชิงแหล่งวัตถุดิบ และอุตสาหกรรม ทั้งนี้ในปลายปี 2565 จะมีการรวมตัวของตัวจริงในภาคอุตสาหกรรมกัญชงกว่า 23 ประเทศ 5 ทวีปทั่วโลก โดยสมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย (TIHTA) และประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพการจัดงานงาน Asia International Hemp Expo 2022 งานจัดแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติของกัญชงที่อัดแน่นทั้งไอเดียความคิดสร้างสรรค์ผลักดันกัญชงในเชิงอุตสาหกรรมที่ทำได้จริง ทั้งข้อมูลความรู้ งานวิจัย เวทีเสวนาบรรยายจากกูรูจากทั่วทุกมุมโลก การจับคู่ทางธุรกิจ และ showcase จัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง 3 ธันวาคมนี้

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทาง www.tihta.org อีเมล tihta.info@gmail.com โทร. 080-005-0161 หรือ LINE Official: @TIHTA.Official

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์