สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ เชิญรับชมเพจเฟซบุ๊ก “ครบเครื่องเรื่องผิวหนัง” EP.41 ตอน “ไม่เลี้ยงแมว...ติดเชื้อราแมวได้หรือไม่” - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Thursday 11 July 2024

สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ เชิญรับชมเพจเฟซบุ๊ก “ครบเครื่องเรื่องผิวหนัง” EP.41 ตอน “ไม่เลี้ยงแมว...ติดเชื้อราแมวได้หรือไม่”


สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ เชิญรับชมเพจเฟซบุ๊ก
“ครบเครื่องเรื่องผิวหนัง” EP.41 
 ตอน “ไม่เลี้ยงแมว...ติดเชื้อราแมวได้หรือไม่”

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย หรือ DST ขอเชิญประชาชนและผู้สนใจทั่วไป เข้ารับชม Facebook Live ผ่านเพจ เฟซบุ๊ก “ครบเครื่องเรื่องผิวหนัง” ใน EP.41 ในหัวข้อ “ไม่เลี้ยงแมว...ติดเชื้อราแมวได้หรือไม่” ในวันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2567 เวลา 20.00-21.00 น. สำหรับเรื่องราวหลักของเชื้อราในแมวหรือในสัตว์เลี้ยง จะเกิดจากความชื้นสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำแล้วไม่เป่าขนให้แห้งสนิท หรือการที่เจ้าของปล่อยสัตว์เลี้ยงออกไปเดินหรือเล่น บนพื้นที่มีความชื้น อย่างพื้นดิน หรือ พื้นหญ้าชื้น โดยไม่ทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงสม่ำเสมอ ก็ยิ่งมีโอกาสติดเชื้อราได้ง่ายขึ้น แน่นอนว่าแมวขนยาวจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้มากกว่าแมวขนสั้น เพราะสามารถเกิดการสะสมความชื้นได้มากกว่า ทั้งนี้การติดเชื้อราในสัตว์เลี้ยง อาจมีองค์ประกอบอื่นร่วมด้วย เช่น สุขภาพของแมวหรือสัตว์เลี้ยง หากเป็นแมวเด็ก หรือ แก่มาก ๆ ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ ก็จะมีความเสี่ยงติดได้ง่ายขึ้นเช่นกัน เชื้อราแมวสามารถติดต่อได้โดยการสัมผัสกับผิวหรือขนของแมวที่ติดเชื้อรา โดยสปอร์ของเชื้อราจะหลุดร่วงมาจากผิวหรือขนของแมว และแพร่สู่คน โดยเชื้อราสามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานเป็นเดือนหรือเป็นปี

สำหรับเพจเฟซบุ๊ก “ครบเครื่องเรื่องผิวหนัง” ใน EP.41 ในหัวข้อ “ไม่เลี้ยงแมว...ติดเชื้อราแมวได้หรือไม่” ถ่ายทอดเรื่องราวโดย รศ.นพ.จักรพงษ์ บรูมินเหนทร์, รศ.พญ.เพ็ญวดี พัฒนปรีชากุลและผศ.สพ.ญ.มธุรวันต์ ทัฬหิกรณ์ ทีมแพทย์ประชาสัมพันธ์จากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย โดยมี ศ.นพ.วาสนก วชิรมน เป็นผู้ดำเนินรายการ ผู้สนใจฝากข้อความคำถามด้านโรคผิวหนังอักเสบที่ติดจากสัตว์หรือสัตว์เลี้ยง หรือเรื่องของเชื้อราแมวและเรื่องที่อยากรู้ สามารถฝากคำถามได้ที่เพจ “ครบเครื่องเรื่องผิวหนัง”หรือเข้าศึกษาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย (WWW.DST.OR.TH)

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์