“พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ชวนร่วมติดอาวุธทางความคิด สร้างโอกาสให้ชีวิตเด็กไทย ผ่าน “ห้องสมุดคำภีร์” เริ่มต้นแห่งแรกแล้วที่ โรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Wednesday 4 October 2023

“พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ชวนร่วมติดอาวุธทางความคิด สร้างโอกาสให้ชีวิตเด็กไทย ผ่าน “ห้องสมุดคำภีร์” เริ่มต้นแห่งแรกแล้วที่ โรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี


“พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ชวนร่วมติดอาวุธทางความคิด 
สร้างโอกาสให้ชีวิตเด็กไทย ผ่าน “ห้องสมุดคำภีร์” 
เริ่มต้นแห่งแรกแล้วที่ โรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม 
อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

เบื้องหลังการเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในสังคม หรือการแสดงมุมมองมากมาย ผ่านบทเพลง ที่เขียนขึ้นด้วยถ้อยคำภาษาที่คมคาย ของ “พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” หนึ่งในศิลปินเพื่อชีวิตระดับตำนานของเมืองไทย ก็คือ “การอ่าน” หนังสือและการใช้ชีวิตที่แวดล้อมไปด้วยกลุ่มนักคิด นักเขียนคนสำคัญมากมาย ทำให้เจ้าตัวเอง รับรู้ถึงคุณค่าของตัวอักษร ที่นอกจากจะมอบความบันเทิง ยังเป็นที่มาของความรู้ ประตูสู่โลกกว้าง และเมื่อมีโอกาส จึงอยากจะให้เยาวชนไทย ได้สัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ ที่หนังสือมอบให้กับทุกคนที่ได้อ่าน

ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดในการสร้าง “ห้องสมุดคำภีร์” ที่มีการมอบและเปิดใช้เป็นที่แรกไปแล้วที่ โรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนสนิทมิตรสหายมากมายของ “พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ไม่ว่าจะเป็น ปริทัศน์ กองเพียร สหายสนิทของพงษ์สิทธิ์ คำภีร์ และพิพัฒน์ สิทธิชัย, ทัศนีย์ สุวรรณโพธิ์ อดีตคนทำงานในวงการเพลง ที่ไปตั้งรกรากอยู่ที่กาญจนบุรี รวมถึง ปกรณ์ ธนานนท์ ศิลปินกราฟฟิตี้ ที่มีพงษ์สิทธิ์เป็นไอดอล ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะสไตล์กราฟฟิตี้ให้กับห้องสมุด

โดยเฉพาะมูลนิธิโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ที่มอบตู้คอนเทนเนอร์ของทางมูลนิธิ พร้อมเครื่องปรับอากาศมาให้ ผ่านท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ทั้งคนก่อนหน้าและคนปัจจุบัน

นอกจากจะเป็นห้องสมุดแล้ว “ห้องสมุดคำภีร์” ยังเป็นห้องอเนกประสงค์ที่มีการสอนเด็ก ๆ ที่สนใจได้เรียนรู้การทำกาแฟสดและเครื่องดื่ม เพื่อนำไปสร้างรายได้ช่วยเรื่องค่าไฟให้กับโรงเรียน ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมย์ของท่านผู้อำนวยการโรงเรียน ทำให้ “ห้องสมุดคำภีร์” ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ติดอาวุธทางความคิดให้เยาวชนเท่านั้น แต่ยังสร้างโอกาสทางอาชีพให้พวกเขาอีกด้วย


ซึ่งผู้ที่สนใจอยากให้เด็ก ๆ ได้รับความรู้ และมีประสบการณ์ในโลกกว้างผ่านตัวอักษร สามารถร่วมบริจาคหนังสือได้ที่ โรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม 303 หมู่ 2 ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี 71160 ติดต่อสอบถามได้ที่โทร 081-329-3480

“พี่ปูอยากให้คนสมัยนี้สนใจการอ่านหนังสือ เพราะพี่ปูเองก็เป็นคนที่รักการอ่าน หลายๆ บทเพลงของพี่ปูก็มีที่มาจากการอ่านหนังสือ” ปริทัศน์ กองเพียร กล่าวถึงการจัดทำห้องสมุดคำภีร์ ที่หลังจากนับหนึ่งกันไปแล้ว ย่อมมีการสานต่อ “ห้องสมุดคำภีร์” แห่งที่ 2, 3 และอีกหลาย ๆ แห่งตามมาอย่างแน่นอน เพื่อมอบโอกาสทั้งทางวิชาการ และการใช้ชีวิตให้กับเด็กไทย


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์