เปิดอลังการวิ่งเทรลภูเขาโลก ครั้งที่ 1 ยกไทยศูนย์กลางของการวิ่งเทรลเอเชีย AMAZING THAILAND-WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Friday 4 November 2022

เปิดอลังการวิ่งเทรลภูเขาโลก ครั้งที่ 1 ยกไทยศูนย์กลางของการวิ่งเทรลเอเชีย AMAZING THAILAND-WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS


เปิดอลังการวิ่งเทรลภูเขาโลก ครั้งที่ 1 
 ยกไทยศูนย์กลางของการวิ่งเทรลเอเชีย 
AMAZING THAILAND-WORLD MOUNTAIN 
& TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS

4 พฤศจิกายน 2565 - ศึกวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก รายการ "AMAZING THAILAND WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS 2021 มีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ พร้อมชิงชัย 3 วันแห่งความทรหด บนสังเวียนระดับโลกที่จังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการวิ่งเทรลในทวีปเอเชีย

การแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 รายการ Amazing Thailand World Mountain & Trail Championships 2021 โดยความร่วมมือของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ จังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และไทยแลนด์ไตรลีก Thailand Tri-league กำหนดจัดการแข่งขันวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2565 ณ ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีนักวิ่งทีมชาติจากทั่วโลกกว่า ร่วมการแข่งขันกว่า 700 คน ได้มีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 ที่ วัน นิมมาน ถนนนิมมานเหมินทร์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

พิธีเปิดการแข่งขัน นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมด้วย นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่, พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ, นายตัน ภาสกรนที ประธานกรรมการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จํากัด (มหาชน) คณะกรรมการอํานวยการจัดการแข่งขันฯ, จาเน็ต อึ้ง ประธานสมาคมวิ่งเทรลโลก (ITRA), โจนาธาน วัตต์ ประธานสมาคมวิ่งภูเขาโลก (WMRA), นาดีม ข่าน ประธานสมาคมอัลตร้ารันเนอร์นานาชาติ (IAU), อเลสซิโอ ปุนซี่ ผู้อํานวยการจัดการแข่งขันจากสมาคมกรีฑาโลก (World Athletics)
นายวิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็น “เมืองแห่งขุนเขาและอ้อมกอดธรรมชาติ” ซึ่งมีความพร้อมเต็มที่ และการที่การแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้นที่ดอยสุเทพจะสร้างความประทับใจให้กับทุกคนเพราะเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม โดยเฉพาะวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสำคัญทางพระพุทธศาสนาและประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลในการจัดกีฬาผจญภัยเพื่อการท่องเที่ยวที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจนทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของการวิ่งเทรลในเอเชีย จนเกิดการแข่งขนกีฬาวิ่งเทรลและภูเขาที่ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าจะสร้างงาน และรายได้ให้กับท้องถิ่นและประเทศโดยรวม และยังสร้างความประทับใจให้กับนักกีฬาและผู้ติดตามที่ได้ชมความสวยงามและวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย

จาเน็ต อึ้ง ประธานสมาคมวิ่งเทรลโลก กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นกับการจัดงานครั้งนี้ซึ่งเป็นการรวมกันครั้งแรกของทั้งประเภทภูเขาและประเภทเทรลชิงแชมป์โลก ซึ่งมีนักกีฬาชั้นนำจาก 49 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขันใน 5 ประเภท รวมถึงการแข่งขันสำหรับนักกีฬาที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เชื่อว่าจะเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นสนุกสนาน

“นี่คือการแข่งขันที่ถือว่าเข้มข้นที่สุดของโลก เป็นความสำเร็จของกีฬาวิ่งเทรลและวิ่งภูเขา นักวิ่งชั้นนำเหล่านี้จะมีโอกาสได้วิ่งเพื่อประเทศของตัวเอง นอกจากนั้นยังจะมีโอกาสท่องเที่ยวในสถานที่ซึ่งสวยงามและสร้างมิตรภาพ”

การแข่งขัน Amazing Thailand World Mountain & Trail Running Championships ชิงเงินรางวัลรวม 66,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2.5 ล้านบาท) จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยได้รับการรับรองจาก สมาคมวิ่งภูเขาโลก (World Mountain Running Association - WMRA), สมาคมวิ่งอัลตรานานาชาติ (International Association of Ultrarunners - IAU) และสมาคมวิ่งเทรลโลก (International Trail Running Association - ITRA)ติดตามข่าวสารการแข่งขันได้ที่ Amazing Thailand World Mountain & Trail Running Championships 2021, https://wmtrc2021thailand.com/

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์