ส่องความสำเร็จ “LOOKBOOKLOOKBOOK” แบรนด์เสื้อผ้าสุดฮอตมาแรงยอดขายหลักล้าน จากความรักแฟชั่น สู่ร้านออนไลน์ สุดปังบนลาซาด้า - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Tuesday 29 November 2022

ส่องความสำเร็จ “LOOKBOOKLOOKBOOK” แบรนด์เสื้อผ้าสุดฮอตมาแรงยอดขายหลักล้าน จากความรักแฟชั่น สู่ร้านออนไลน์ สุดปังบนลาซาด้าส่องความสำเร็จ “LOOKBOOKLOOKBOOK” 
แบรนด์เสื้อผ้าสุดฮอตมาแรงยอดขายหลักล้าน 
จากความรักแฟชั่น สู่ร้านออนไลน์
สุดปังบนลาซาด้า

“LOOKBOOKLOOKBOOK” แบรนด์เสื้อผ้าที่มีชื่อเรียกติดหูที่สาว ๆ นักช้อปต้องรู้จัก ที่โดดเด่นเรื่องสไตล์การออกแบบที่มีเอกลักษณ์สดใสแบบหญิงสาวที่มีบุคลิกซุกซน ขี้เล่น และสนุกสนานกับการแต่งตัว โดนใจสายแฟชั่นหลาย ๆ คน และเป็นหนึ่งในแบรนด์เสื้อผ้า Ready to wear ยอดนิยมที่ประสบความสำเร็จสูงมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในแคมเปญ 11.11 ล่าสุดของลาซาด้า ที่แบรนด์ได้กระแสตอบรับที่ดีอย่างล้นหลามกวาดยอดขายหลักล้านภายใน 1 วัน จนทำให้หลายคนอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า สูตรสำเร็จอะไรที่ช่วยให้ “LOOKBOOKLOOKBOOK” โลดแล่นในวงการแฟชั่นและครองใจนักช้อปชาวไทยมานานถึง 12 ปีและยังมีแนวโน้มเติบโตสดใสอย่างต่อเนื่อง

จากความชื่นชอบแฟชั่น-รักการแต่งตัว สู่การปั้นแบรนด์ “LOOKBOOKLOOKBOOK”

ย้อนไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว คุณจีน-วนิชชา ตรีทิพย์สถิตย์, คุณอิงค์-อิงครัต อุนนกิตติ และคุณโบ-สุภัคธงชัยวัฒนอำพล กลุ่มเพื่อนสาวผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ ในขณะนั้นยังเป็นนักศึกษาชั้นปี 4 ที่ชื่นชอบการแต่งตัวตามเทรนด์แฟชั่น และปิ๊งไอเดียที่จะลองขายเสื้อผ้าสนุก ๆ เป็นงานอดิเรก ก่อนจะขยับขยายเป็นธุรกิจจริงจังมากขึ้น โดยคอลเลกชันแรกเป็นการขายผ่านเว็บบอร์ด และในปีที่เริ่มทำธุรกิจนั้นเอง LOOKBOOKLOOKBOOK ได้ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อเป็นช่องทางสื่อสารกับลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เริ่มต้นจากกลุ่มเพื่อนวัยใกล้เคียงกันที่ชื่นชอบการแต่งตัวเหมือน ๆ กัน และมีแชร์แบรนด์ LOOKBOOKLOOKBOOK ไปยังกลุ่มอื่น ๆ ทำให้มีการขยายกลุ่มลูกค้าอย่างรวดเร็ว

โดยวิธีการขายนั้นเริ่มจากขายของผ่านเพจบนโซเชียลมีเดียเพื่อบอกลูกค้าถึงรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้า และรับออเดอร์ทางอีเมลเป็นหลัก เพราะสมัยนั้นตลาดสินค้าออนไลน์ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก และนั่นคือช่วงที่แบรนด์เริ่มตั้งไข่และเริ่มต้นสื่อสารกับลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์เป็นเจ้าแรก ๆ

หลังจากเริ่มขายไปได้ไม่นาน ปรากฏว่า คอลเลกชันแรกของแบรนด์ ได้กระแสตอบรับที่ดีเกินคาด เมื่อมาถึงคอลเลกชันที่ 3 ในปีแรกก็เช่นกัน พลังของกระแสปากต่อปาก ส่งผลให้เสื้อผ้าของแบรนด์เป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการมาก ภายใน 1 นาทีแรกที่เปิดจอง มีคนส่งอีเมลมากกว่าร้อยเมล และไม่ว่าแบรนด์จะไป Pop up ที่ไหน ก็มีคนมารอคิว บางคนมารอตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อให้ทันเปิดขายตอน 10 โมง ซึ่งเป็นความประทับใจมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับการเลือกสไตล์เสื้อผ้าที่จะมาวางขายนั้น LOOKBOOKLOOKBOOK เล่าให้ฟังว่า เพลเยอร์หรือผู้เล่นในตลาดเสื้อผ้าออนไลน์เมื่อ 12 ปีที่แล้วไม่ได้มีเยอะเมื่อเทียบกับในปัจจุบัน แหล่งช้อปปิงใหญ่ ๆ ที่คนไปหาซื้อเสื้อผ้ากันจึงมักจะเป็นจตุจักร แพลทินัม หรือไม่ก็ในห้าง จึงทำให้แบรนด์มองเห็นช่องทางในตลาดที่สามารถทำธุรกิจต่อยอดได้ เลยตัดสินใจเข้าไปเซ็ต position ตรงจุดนี้ เพื่อช่วยให้ผู้ซื้อมีทางเลือกในการหาซื้อเสื้อผ้าที่หลากหลายและสะดวกสบายมากขึ้นนอกเหนือจากการไปเดินห้างหรือสถานที่อื่น ๆ โดยตั้งราคาไว้ที่หลักร้อยปลาย ๆ ถึงหนึ่งพันกว่าบาท และแบรนด์มั่นใจว่า สินค้ามีคุณภาพที่ดีกับลูกค้า

สร้างจุดเด่นจนเป็นที่จดจำ-ยืนหนึ่งเรื่องคุณภาพ

คุณภาพของชิ้นงานที่สะท้อนออกมาตอกย้ำถึงความใส่ใจในทุกรายละเอียดที่เจ้าของแบรนด์ควบคุมเองทั้งหมด ตั้งแต่การดีไซน์และการผลิต การวางคอนเซปต์ในการนำเสนอสินค้าในแต่ละคอลเลกชัน การสร้างสรรค์สินค้าใหม่ ๆ ตามเทรนด์ที่ออกมาทุกเดือน รวมไปถึงสไตล์การพรีเซนต์เสื้อผ้า ทำให้ LOOKBOOKLOOKBOOK เป็นที่ชื่นชอบและน่าจดจำตั้งแต่ก้าวแรก

ที่สำคัญกว่านั้น การที่แบรนด์ครองใจลูกค้ามายาวนาน ทั้งลูกค้าเก่าที่เติบโตมาพร้อมกัน และลูกค้าใหม่ที่ยังเป็นนักศึกษา รวมถึงกลุ่ม First jobber หรือผู้ที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่วัยทำงานได้นั้น คือ การเข้าใจและคำนึงถึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการเสมอ โดยนึกอยู่เสมอว่าเปรียบเสมือนว่าตัวเราเป็นลูกค้าเอง ซึ่งจะทำให้เราสามารถเข้าถึงความต้องการของลูกค้าและนำเสนอสินค้าที่พวกเขาจะเลือกสวมใส่ได้อย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ทาง LOOKBOOKLOOKBOOK มีความใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ ตั้งแต่การผลิตเสื้อผ้า การโปรโมทแบรนด์ การนำเสนอคอนเซปต์ของแต่ละคอลเลกชัน การให้ความใส่ใจตั้งแต่การดีไซน์ จนรวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ทีมงานของ LOOKBOOKLOOKBOOK ก็ไม่เคยมองข้าม รวมไปถึงการตอบคำถามลูกค้าของแอดมิน การจัดส่งที่ตรงต่อเวลา การบรรจุสินค้าให้เรียบร้อยสวยงาม พร้อมรับฟังฟีดแบกลูกค้า เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงการทำหน้าที่เป็นไกด์ที่ช่วยแนะนำสไตล์การแต่งตัวให้ลูกค้า ทั้งหมดนี้ทำให้คุณภาพร้านอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยม จนสามารถซื้อใจและทำให้ลูกค้าประทับใจ และยังมีลูกค้าหลายคนที่บอกว่า LOOKBOOKLOOKBOOK ทำให้พวกเขากล้าแต่งตัวมากขึ้น รู้สึกสนุกและเพลิดเพลินไปกับการแต่งตัว ลุกขึ้นมาดูแลตัวเองและเสริมลุคสวยสุดปังด้วยการใส่ชุดของร้าน กลายเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ ที่ส่งต่อให้ลูกค้าในทุกครั้งที่สวมใส่เสื้อผ้าของแบรนด์

จับมือลาซาด้า-สร้างธุรกิจให้ปังกว่าเดิม

สำหรับกลยุทธ์การขายเพื่อต่อยอดการเข้าถึงลูกค้าในวงกว้าง LOOKBOOKLOOKBOOK เผยว่า ร้านเลือกขายเสื้อผ้ากับลาซาด้าเพียงเจ้าเดียวมากว่า 4 ปีแล้ว เนื่องจากร้านต้องการให้ลูกค้าจดจำช่องทางการขายโดยง่าย และมองว่าคุณภาพมาตรฐานของแพลตฟอร์มลาซาด้าตอบโจทย์แบรนด์ได้อย่างตรงจุด

โดยพิจารณาถึงศักยภาพในการเติบโตของแพลตฟอร์มควบคู่ไปด้วยกัน และทางลาซาด้าเองก็มีความพร้อมในการสนับสนุนร้านค้า (Seller) อย่างรอบด้าน โดยเฉพาะเครื่องมือวิเคราะห์ทางธุรกิจ อย่าง Business Advisor ที่ช่วยวิเคราะห์ได้ว่า ช่วงไหนลูกค้า Add to cart เยอะ ช่วงไหนคนเข้ามาดูสินค้าเยอะ และดูสินค้าชิ้นไหนบ้าง ทำให้ร้านสามารถคาดการณ์และจัดเตรียมสต๊อกสินค้าเพื่อตอบรับกับความต้องการของลูกค้าได้

การจัดแคมเปญและโปรโมชันต่าง ๆ ร่วมกับลาซาด้า อาทิ แคมเปญ Double Digit ที่จัดขึ้นแทบจะทุกเดือนยังเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ที่ช่วยให้ร้านค้าเพิ่มความนิยมและดึงดูดลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะแคมเปญ 11.11 ที่ถือเป็นแคมเปญบุกเบิกก่อนที่จะมีแคมเปญ Double Digit ในเดือนอื่น ๆ ตามมา ช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับร้านค้า ขณะที่ลูกค้าเองก็รู้สึกพึงพอใจและสนุกสนานกับการช้อปมากขึ้นกับโปรโมชันที่น่าสนใจและสิทธิพิเศษต่าง ๆ มากมาย เรียกได้ว่า เป็นการได้ประโยชน์แบบ win-win ทั้งสองฝ่าย

นอกจากนี้ LOOKBOOKLOOKBOOK ยังถ่ายทอดความประทับใจจากการเป็นพาร์ทเนอร์กับลาซาด้าด้วยว่า เมื่อร้านต้องการความช่วยเหลือหรือคำแนะนำในการขาย ทางร้านสามารถสอบถามลาซาด้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยลาซาด้ามีความใส่ใจร้านค้าเป็นอย่างดีในทุกขั้นตอน โดยมีการพูดคุยสอบถามถึงฟีดแบกของแคมเปญครั้งที่ผ่านมาว่า ผลตอบรับเป็นอย่างไร และอยากให้ทางแพลตฟอร์มช่วยปรับปรุงจุดใดบ้าง เพื่อให้ทั้งร้านค้าและลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุดจากการช้อปปิงสินค้าบนแพลตฟอร์ม

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาลู่ทางการขายสินค้าบนช่องทางออนไลน์กับลาซาด้า LOOKBOOKLOOKBOOK ฝากคำแนะนำว่า ขอให้เรียนรู้และศึกษาวิธีการใช้เครื่องมือทางธุรกิจ และทดลองเข้าร่วมในแคมเปญต่าง ๆ ที่ลาซาด้าจัดขึ้น เรารับรองได้ว่า จะช่วยกระตุ้นยอดขายและช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้มากขึ้น พร้อมเติบโตไปด้วยกันได้อย่างแน่นอน

เปิดร้านกับ Lazada ได้ง่าย ๆ เพียงคลิก https://lzd.co/3hXJnqj มาเริ่มต้นธุรกิจของคุณพร้อมรับสิทธิพิเศษแบบจัดเต็มสำหรับร้านค้าเปิดใหม่ ไม่ว่าจะเป็น *ทีมงานดูแลร้านค้าแบบส่วนตัวสูงสุดถึง 90 วัน ฟรีค่าธรรมเนียมในการชำระเงิน และการใช้บริการมาร์เก็ตเพลส 0% นานถึง 30 วัน คูปองกระตุ้นยอดขาย และอื่น ๆ อีกมากมาย และอย่าลืมไปช้อปเสื้อผ้าสุดคิ้วท์จาก LOOKBOOKLOOKBOOK ได้ที่ https://lzd.co/3gyrSwo

*เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทฯ กำหนด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.lazada.co.th
เกี่ยวกับลาซาด้า กรุ๊ป

ลาซาด้า กรุ๊ป เป็นผู้บุกเบิกแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ลาซาด้าได้ขับเคลื่อนความก้าวหน้าในประเทศไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม ผ่านธุรกิจการค้าและเทคโนโลยี ปัจจุบันธุรกิจที่กำลังเติบโตนี้ได้เชื่อมโยงผู้ใช้งานเป็นประจำราว 160 ล้านราย เข้ากับผู้ขายที่ดำเนินธุรกิจอยู่มากกว่า 1 ล้านรายต่อเดือน ผ่านการทำธุรกรรมทางการเงินที่ปลอดภัย ด้วยช่องทางการชำระเงินต่างๆ ที่เชื่อถือได้ รวมถึงลาซาด้าวอลเล็ต อีกทั้งยังรับบริการจัดส่งพัสดุจากเครือข่ายโลจิสติกส์ในประเทศที่กลายเป็นหนึ่งในเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคนี้ ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะสร้างยอดขายรวมทุกหมวดหมู่ (GMV) ให้ได้ 1 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐ ลาซาด้าจึงตั้งเป้าที่จะให้บริการนักช้อป 300 ล้านคนภายในปี 2573 และเป็นบริษัทอันดับหนึ่งที่ช่วยให้แบรนด์และผู้ขายปรับเปลี่ยนธุรกิจไปสู่ดิจิทัล นอกจากนี้ ในปี 2565 มูลนิธิลาซาด้าได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนเยาวชนและผู้หญิงให้พร้อมก้าวสู่โลกดิจิทัลในอนาคต ลดความเหลื่อมล้ำทางเพศในการเข้าถึงดิจิทัล รวมทั้งยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนผ่านการสร้างผลกระทบเชิงบวก เข้าชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมูลนิธิ ได้ที่ https://group.lazada.com/en/foundation/

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์