กรุงศรี ฟินโนเวต ตั้งเป้าเป็น ‘The Best Banking Corporate Venture Capital’ (CVC) - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Wednesday, 20 February 2019

กรุงศรี ฟินโนเวต ตั้งเป้าเป็น ‘The Best Banking Corporate Venture Capital’ (CVC)


กรุงศรี ฟินโนเวต ตั้งเป้าเป็น ‘The Best Banking Corporate Venture Capital’ (CVC) ในอาเซียนเตรียมแผนการลงทุนใน สตาร์ทอัพ โดยเน้นเป็น สตาร์ทอัพ ที่มีเทคโนโลยี AI และ Data Analytics

กรุงเทพฯ (20 กุมภาพันธ์ 2562) – กรุงศรี ฟินโนเวตบริษัทร่วมลงทุนในเครือกรุงศรี เผยแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2562 ด้วยเป้าหมายสู่การเป็น ‘The Best Banking Corporate Venture Capital’ (CVC) ในภูมิภาคอาเซียน ต่อยอดการเป็นผู้นำในการบ่มเพาะสตาร์ทอัพ จับมือสตาร์ทอัพร่วมพัฒนาโครงการ และเตรียมลงทุนโดยเน้นสตาร์ทอัพด้าน AI และ Data Analytics ซึ่ง “Silot” สตาร์ทอัพจากสิงคโปร์จะเป็นสตาร์ทอัพรายล่าสุดที่บริษัทจะร่วมลงทุน

นายแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด กล่าวว่า “ในปี 2561 บริษัทประสบความสำเร็จในฐานะผู้นำ Corporate Fintech Accelerator ซึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่องมาถึง 3 ปี โดยในปีที่ผ่านมาสามารถขยายขอบเขตการเปิดรับ ดึงดูดสตาร์ทอัพจากสิงคโปร์และเวียดนามเข้าร่วมโครงการ ในระหว่างดำเนินโครงการยังสามารถผสานความร่วมมืออย่างเต็มรูปแบบกับหน่วยธุรกิจต่างๆ ในเครือกรุงศรี (Synergy Driven Accelerator) พัฒนาโครงการนำร่อง ซึ่งความร่วมมือและการลงมือปฏิบัติในสภาพแวดล้อมจริงส่งผลให้สตาร์ทอัพสามารถเติบโตในอัตราเร่งที่รวดเร็วกว่าเดิม เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับสตาร์ทอัพที่ร่วมโครงการเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับ การพัฒนาสตาร์ทอัพในระดับนักศึกษา ซึ่งบริษัทเล็งเห็นศักยภาพและประโยชน์ของการร่วมมือเพื่อสร้างสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ ช่วยเติมเต็ม Thai startup ecosystem ให้แข็งแกร่งขึ้น โดยในปีที่ผ่านมาKrungsri Uni Startup KMITL Hackathon ได้ถูกจัดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจในการใช้ Deep tech เช่น  AI, Blockchain และ Data Analytics

ทั้งนี้ กรุงศรียังคงให้ความสำคัญกับการผลักดันให้เกิดความร่วมมือระหว่างองค์กรและสตาร์ทอัพบนพื้นฐานความเชื่อที่ว่าทั้งสองต่างมีศักยภาพและความแข็งแกร่งที่สามารถเติมเต็มกันและกัน ดังนั้นในปีที่ผ่านมา จึงเกิดความมือระหว่างกรุงศรีและสตาร์ทอัพถึง 26 บริษัท ร่วมเดินหน้า 37 โครงการ ร่วมกับ 20 หน่วยงานธุรกิจภายในกรุงศรี อาทิ การจับมือร่วมกับ Lalamove ในการให้บริการสินเชื่อแบบใช้ข้อมูลประกอบการพิจารณา (Information-based Lending) การจับมือร่วมกับ SIX Network ช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการทางการเงินสำหรับนักสร้างสรรค์และกลุ่มอาชีพอิสระ และร่วมมือกับ Baania เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพด้านข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ให้หน่วยงานธุรกิจสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคาร เป็นต้น พร้อมๆ กันนี้ผลการดำเนินงานของสตาร์ทอัพที่กรุงศรี ฟินโนเวต ได้ร่วมลงทุนเติบโตยังคงอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี ผลการดำเนินงาน และมูลค่าบริษัท โดย Finnomenaและ Omise ซึ่งลงทุนไปในปี 2560 มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นมากกว่าถึง 10 เท่า ขณะที่ Baania สตาร์ทอัพที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจอสังหาฯ และลงทุนไปในปี2561 ที่ผ่านมาสามารถต่อยอดข้อมูลและเทคโนโลยีต่างๆ เพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้กับธุรกิจสินเชื่อบ้านของกรุงศรีเป็นอย่างดี

นายแซม กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2562 กรุงศรี ฟินโนเวต ยังคงเดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำ Corporate Fintech Accelerator อย่างต่อเนื่อง โดยยังคงมุ่งเน้นการพัฒนาสตาร์ทอัพด้าน AI, Data Analytics และFintech เตรียมเดินสายโรดโชว์ใน 12 เมืองทั่วเอเชีย อาทิ ปักกิ่ง ฮ่องกง ไทเป โฮจิมินท์ สิงคโปร์ และโซล เพื่อเฟ้นหาสตาร์ทอัพเข้าร่วมโครงการ นอกจากนี้ยังคงเดินหน้าร่วมพัฒนา Startup Ecosystem ผ่านโครงการKrungsri Uni Startup โดยปีนี้จะจับมือกับมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดโครงการ Krungsri Uni Startup ABAC Hackathon เพื่อตอบโจทย์ในการใช้ Deep tech เช่น  AI, Blockchain และ Data Analytics ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้กับกรุงศรี โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าในแวดวงสตาร์ทอัพไทยร่วมให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

“สำหรับในด้านการลงทุนปีนี้ บริษัทตั้งเป้าหมายลงทุนตรง (Direct Investment) ในสตาร์ทอัพระดับ Series A และ Series B ที่มุ่งเน้นในเรื่องเทคโนโลยี AI และData Analytics เป็นหลัก ซึ่งมองหาโอกาสในการลงทุนทั้งกับสตาร์ทอัพไทยและอาเซียน โดย Silot จะเป็นสตาร์ทอัพรายแรกที่กรุงศรี ฟินโนเวต ตัดสินใจลงทุนในปีนี้ Silot เป็นสตาร์ทอัพจากสิงคโปร์ โดยผู้ก่อตั้งชาวจีน ซึ่งให้บริการด้านแพลตฟอร์มด้านการธนาคารแบบครบวงจร และมีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยี AIการลงทุนใน Silot จะเสริมสร้างและพัฒนาระบบชำระเงินที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ พร้อมกับเดินหน้าค้นหาสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพสามารถสร้างนวัตกรรมให้กับธนาคารกรุงศรีอยุธยาและบริษัทในเครือ โดยตั้งเป้าหมายทำงาน 80 โครงการร่วมกับ 50 สตาร์ทอัพทั้งในไทยและประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อพัฒนานวัตกรรมในหลากหลายโครงการ อาทิ โครงการ Information-based Lending กับหน่วยงานธุรกิจต่างๆ ภายใต้กรุงศรี” นายแซม กล่าวเพิ่มเติม

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์