สิ่งที่เราจะต้องรู้ก่อนตัดสินใจติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Friday 29 December 2023

สิ่งที่เราจะต้องรู้ก่อนตัดสินใจติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน


สิ่งที่เราจะต้องรู้ก่อนตัดสินใจติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน

โซล่าเซลล์เป็นเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศไทย เนื่องจากเป็นพลังงานสะอาดและช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าได้ในระยะยาว แต่หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังคิดจะติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน คุณจะต้องรู้ 6 สิ่งนี้ก่อนเสมอ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ความต้องการใช้ไฟฟ้า

สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือประเมินความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของคุณ คุณสามารถคำนวณความต้องการใช้ไฟฟ้าได้โดยดูจากบิลค่าไฟฟ้าเดือนล่าสุดของคุณ เพื่อตรวจสอบว่า ในแต่ละเดือน คุณใช้ไฟฟ้ามากน้อยเพียงใด

ความต้องการใช้ไฟฟ้าของคุณจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น จำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้า จำนวนสมาชิกในบ้าน และพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าของคุณ หากความต้องการใช้ไฟฟ้าของคุณสูง คุณจะต้องใช้โซล่าเซลล์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการติดตั้งสูงขึ้นตามไปด้วย 

หลังคาบ้าน พร้อมที่จะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์หรือไม่ หลังคาของคุณต้องแข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับน้ำหนักของแผงโซล่าเซลล์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะหากหลังคาของคุณไม่แข็งแรงเพียงพอ คุณอาจจำเป็นต้องเสริมโครงสร้างหลังคาก่อนการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน

นอกจากนี้ ทิศทางและองศาของหลังคาก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน หลังคาที่หันหน้าไปทางทิศใต้และองศาที่เหมาะสมจะช่วยให้แผงโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าได้มากที่สุด

ปริมาณแสงอาทิตย์

ปริมาณแสงอาทิตย์ที่ได้รับในแต่ละพื้นที่จะแตกต่างกันไป พื้นที่ที่มีแสงอาทิตย์มากจะช่วยให้แผงโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้น ลองตรวจสอบว่าบ้านของเรา โดยบังด้วยตึกสูงหรือไม่ สามารถผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้คุ้มค่าเพียงพอหรือเปล่า 

นโยบายสนับสนุนจากภาครัฐ

รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน คุณสามารถตรวจสอบนโยบายสนับสนุนจากภาครัฐได้จากเว็บไซต์ของกระทรวงพลังงาน นโยบายสนับสนุนจากภาครัฐจะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งโซล่าเซลล์ได้

นอกจากนี้ควรจะดูข้อกฎหมายและระเบียบข้อบังคับอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะติดตั้งอย่างถูกต้อง ไม่โดนรื้อถอนในภายหลัง 

ผู้ให้บริการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน

ผู้ให้บริการติดตั้งโซล่าเซลล์มีหลายราย สิ่งสำคัญคือต้องเลือกผู้ให้บริการที่มีประสบการณ์และเชื่อถือได้ โดยขอใบเสนอราคาจากผู้ให้บริการหลายรายก่อนตัดสินใจเลือก

ระยะเวลาคืนทุน

ระยะเวลาคืนทุนของการลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความต้องการใช้ไฟฟ้า ค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง และนโยบายสนับสนุนจากภาครัฐ โดยทั่วไปแล้ว ระยะเวลาคืนทุนของการลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์จะอยู่ที่ประมาณ 5-10 ปี

หากคุณพิจารณาถึงปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน คุณจะมั่นใจได้ว่าการลงทุนของคุณคุ้มค่าและช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าได้ในระยะยาว

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์