เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยวิสัยทัศน์ 2024 พร้อมมุมมองในเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ชี้ ทุกคนจะเข้าถึง AI ได้อย่างทัดเทียม ทำให้ ซีโร่ ทรัสต์ คือความจำเป็นเร่งด่วนในการขยายเครือข่ายเอดจ์ยุคใหม่ - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Thursday 21 December 2023

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยวิสัยทัศน์ 2024 พร้อมมุมมองในเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ชี้ ทุกคนจะเข้าถึง AI ได้อย่างทัดเทียม ทำให้ ซีโร่ ทรัสต์ คือความจำเป็นเร่งด่วนในการขยายเครือข่ายเอดจ์ยุคใหม่


เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยวิสัยทัศน์ 2024 พร้อมมุม
มองในเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ชี้ ทุกคนจะเข้าถึง 
AI ได้อย่างทัดเทียม ทำให้ ซีโร่ ทรัสต์ คือความ
จำเป็นเร่งด่วนในการขยายเครือข่ายเอดจ์ยุคใหม่

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผย Visions 2024 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (APJ) โดย จอห์น โรส ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีสารสนเทศระดับโลกของเดลล์ และ ปีเตอร์ มาร์ส ประธานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ชี้เทรนด์ใหม่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนรูปอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสำหรับปี 2024 และปีต่อๆ ไป รวมถึงประเด็นที่เดลล์กำลังทํางานร่วมกับลูกค้าเพื่อหาแนวทางในการนำเทรนด์เหล่านี้มาสร้างโอกาสทางนวัตกรรมให้เกิดขึ้นภายในภูมิภาค

“AI เป็นศูนย์กลางของจักรวาล และเอดจ์ หรือส่วนที่อยู่รอบจักรวาล คือแนวทางที่ช่วยให้คุณสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจ ส่วน Zero Trust ก็คือแนวทางที่คุณใช้รักษาความปลอดภัย และท้ายที่สุด ควอนตัม จะเป็นสิ่งที่สร้างขุมพลังด้านสมรรถนะ และให้ประสิทธิภาพในระยะยาว ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการขยายระบบไปสู่ระดับโลก” จอห์น โรส ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีสารสนเทศระดับโลก กล่าว “จงคิดถึง AI ในเชิงรุกแต่อย่าปล่อยดำเนินการโดยอิสระโดยไม่คำนึงถึงสถาปัตยกรรมอื่นๆ นี่คือวิธีที่จะช่วยให้คุณมั่นใจว่าทั้งวิสัยทัศน์และการดำเนินงานเป็นไปอย่างสอดคล้องเพื่อความสําเร็จในระยะยาว”

AI มีบทบาทสำคัญ ในการเปลี่ยนทฤษฎี สู่การปฏิบัติ

โรส ระบุว่าบทสนทนาในเรื่อง GenAI จะเปลี่ยนจากทฤษฎีไปสู่การปฏิบัติ โดยเปลี่ยนจากโครงสร้างและค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม ไปสู่การวิเคราะห์เพื่อหาข้อสรุป และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอย่างรับผิดชอบมากขึ้น จุดมุ่งหมายขององค์กรจะเปลี่ยนจากการทดลองแบบกว้างๆ ไปสู่การมุ่งเน้นเชิงกลยุทธ์แบบ top-down เพื่อเลือกแค่ไม่กี่โปรเจกต์ที่ GenAI สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้จริง

“ขณะที่ GenAI ช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในการปฏิรูปธุรกิจและเปลี่ยนโลกได้มากมาย แต่มีกิจกรรม GenAI ที่ขยายผลสู่การใช้งานจริงน้อยมาก และในขณะที่เรากำลังก้าวสู่ปี 2024 เราจะเห็นคลื่นลูกแรกของโปรเจกต์ GenAI ในระดับเอนเทอร์ไพรส์ ที่มีความสมบูรณ์ ซึ่งจะเผยให้เห็นมิติสำคัญของ GenAI ที่ในช่วงแรกอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่” โรส กล่าว

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น เห็นถึงโอกาสการเติบโตที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วในการนำ AI มาปรับใช้ เนื่องจากการเปิดกว้างในการนำเทคโนโลยีมาใช้งานทั่วไป และความกระตือรือร้นในการทดลองใช้ อีกทั้งได้รับการสนับสนุนจากผู้นำเรื่องการนำ AI มาใช้ในองค์กร มาร์ส เน้นว่า ด้วยความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม ทำให้ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นอยู่ในตําแหน่งที่แข็งแกร่งและมีศักยภาพความพร้อมในการนํา AI มาปรับใช้งานได้หลากหลายรูปแบบและสร้างผลกระทบสำคัญได้


“การนำ AI มาใช้ อาจต้องพิจารณาถึงความท้าทายที่อาจเกิดขึ้น เช่น อคติและความละเอียดอ่อนด้านวัฒนธรรม” ปีเตอร์ มาร์ส ประธานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น กล่าว “ในการร่วมมือกับพันธมิตร และพาลูกค้าก้าวไปสู่ยุคข้อมูล เรายังต้องช่วยให้ลูกค้าของเราหลีกเลี่ยง ‘ข้อเสียเปรียบของการเป็น first mover ที่นำ AI มาใช้เป็นรายแรกๆ’ อีกด้วย และไม่ว่าลูกค้าของเราจะอยู่จุดไหนของเส้นทางก็ตาม เดลล์ มีความพร้อมอย่างยิ่งในการเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถก้าวผ่านระบบนิเวศที่ซับซ้อนได้”

เมื่อมองต่อไปในอนาคต โรส ตั้งข้อสังเกตว่าควอนตัม คอมพิวติ้งจะเข้ามาแก้ปัญหาหลักในเรื่องความต้องการทรัพยากรการประมวลผลขนาดมหาศาลที่จําเป็นสําหรับโครงการ GenAI และ AI ที่มีขนาดใหญ่โดยส่วนมาก โรสคาดการณ์ว่าควอนตัม คอมพิวติ้ง จะนํามาซึ่งการก้าวกระโดดขนานใหญ่ เรื่องความสามารถของระบบ AI นอกจากนี้ รากฐานการคํานวณของ AI ที่ทันสมัย สุดท้ายจะกลายเป็นระบบควอนตัมแบบไฮบริด ที่ AI จะกระจายการทำงานอยู่ทั่วสถาปัตยกรรมการประมวลผลที่หลากหลาย รวมถึงหน่วยประมวลผลแบบควอนตัม

การขยายตัวของเอดจ์ยุคใหม่ และมัลติ-คลาวด์ ที่ยังครองความนิยมต่อเนื่อง

โรส ชี้ว่าองค์กรเอนเทอร์ไพรส์ต่างๆ จะตระหนักว่าการสร้างเอดจ์ยุคใหม่ มีอยู่ 2 แนวทางด้วยกัน ได้แก่ การขยายการใช้งาน mono-edge ซึ่งเป็นระบบเอดจ์แบบผู้ให้บริการเดียว หรือในรูปของแพลตฟอร์มเอดจ์แบบมัลติ-คลาวด์ การเลือกแนวทางอย่างหลัง ด้วยการนำ “แพลตฟอร์มเอดจ์” มาใช้นั้น จะทำให้ระบบเอดจ์ยุคใหม่กลายเป็นส่วนขยายของโครงสร้างพื้นฐานมัลติ-คลาวด์ คือแนวทางที่มุ่งไปสู่อนาคต

เนื่องจากข้อมูลยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับอนาคต การดึงเอาคุณค่าของข้อมูลมาใช้จะกลายเป็นสิ่งสำคัญในการปลดล็อคโอกาสในการปฏิรูปธุรกิจ มาร์ส ระบุว่า แม้มัลติคลาวด์จะกลายเป็นกระแสหลักในภูมิภาค APJ ไปแล้ว แต่การมีกลยุทธ์ที่ตั้งมั่น คือสิ่งจำเป็นที่ช่วยสร้างนวัตกรรมและความคล่องตัวทางธุรกิจ

Zero Trust เสริมแกร่งให้กับแนวป้องกัน

การทําให้ทุกคนเข้าถึง AI ได้ง่ายในวงกว้าง และการที่ข้อมูลจำนวนมากและความรู้ต่างๆ กำลังเคลื่อนไปสู่เอดจ์มากขึ้น มาร์สย้ำว่าการจัดการข้อมูลกลายเป็นสิ่งที่ทวีความสำคัญมากขึ้นในการปกป้องอนาคตดิจิทัลของภูมิภาค APJ ให้ปลอดภัย และการขยายตัวของภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจะยิ่งทำให้การพัฒนาโครงสร้างสถาปัตยกรรมของ Zero Trust ที่สมบูรณ์และการบังคับใช้ Zero Trust มีความสำคัญยิ่งขึ้น

“ปี 2023 คือปีที่เต็มไปด้วยบทสนทนาเกี่ยวกับ Zero Trust และความสำคัญของความมุ่งมั่นพยายามในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้กับโลกใบนี้ และขณะที่เรากำลังก้าวสู่ปี 2024 เรากำลังเปลี่ยนจากโลกที่คำว่า Zero Trust เป็นเพียง “คำฮิตติดปาก” ไปสู่โลกที่ใช้เทคโนโลยีได้จริง มีมาตรฐานต่างๆ เกิดขึ้นจริง และมีกระทั่งการรับรองต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาเพื่อทำให้ Zero Trust ใช้งานได้จริง” โรส กล่าว

โรส ยังชี้อีกด้วยว่า โครงการ Fort Zero ของเดลล์จะเปิดตัวสู่ตลาดในปี 2024 ในฐานะระบบไพรเวทคลาวด์เชิงพาณิชย์ (Commercial) ระบบแรกในอุตสาหกรรมที่มาพร้อมความสามารถ Zero Trust แบบจัดเต็ม ที่จะช่วยกรุยทางสำหรับการนำ Zero Trust มาใช้ได้ครอบคลุมทั่วทุกอุตสาหกรรม

สรรสร้างอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลร่วมกัน

การเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและการเติบโตอย่างเต็มที่ของเทคโนโลยีดิจิทัลใน APJ ทำให้ภาพรวมของภูมิภาคนี้ มีความพร้อมอย่างมากสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีเกิดใหม่เหล่านี้ โดยในปีหน้า มาร์ส เน้นว่าแนวทางด้านระบบนิเวศจะช่วยให้อุตสาหกรรมมีการเรียนรู้ร่วมกันถึงแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดในการประยุกต์และควบคุมการใช้สเทคโนโลยีได้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อสร้างแรงกระเพื่อมที่ใหญ่ขึ้นสำหรับธุรกิจ และชุมชนใน APJ รวมถึงไกลกว่านั้น

“ความก้าวหน้าและการพัฒนาที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ เกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมือและระบบนิเวศแวดล้อม GenAI คือตัวอย่างที่ทำให้เราเห็นถึงความจําเป็นในการผนึกกําลังร่วมกันในอุตสาหกรรมเพื่อบรรลุเป้าหมายไปด้วยกัน” มาร์ส กล่าว “นี่คือเหตุผลที่เราจำเป็นต้องสร้างความร่วมมือเพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพทางดิจิทัล สิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราร่วมมือกันทํางาน จึงจะทําทำให้แนวคิดที่ขับเคลื่อนด้วยพลังของดิจิทัลเหล่านี้เป็นจริงขึ้นมาได้ เดลล์คือผู้หลอมรวมชั้นแนวหน้าของเทคโนโลยีเหล่านี้ และสร้างโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ ด้วยการนำความเชี่ยวชาญ โซลูชัน รวมถึงพันธมิตรมารวมอยู่ด้วยกันเพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลได้”


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์