เจาะลึกการออกแบบลายพรางของ #NextGenRanger เบื้องหลังการปกปิดความตื่นเต้นที่ทุกคนรอคอย - Bangkokfocusnews.com : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Sunday 15 May 2022

เจาะลึกการออกแบบลายพรางของ #NextGenRanger เบื้องหลังการปกปิดความตื่นเต้นที่ทุกคนรอคอย
เจาะลึกการออกแบบลายพรางของ 
#NextGenRanger เบื้องหลังการปกปิดความตื่นเต้นที่ทุกคนรอคอย

เทคนิคการพรางสายตาด้วยลวดลายที่ซับซ้อน ชวนสับสน เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตรถยนต์หลายแบรนด์นำมาใช้ปิดบังความลับขั้นสุดยอดของรถยนต์ต้นแบบจากการจับตาของผู้พบเห็น โดยลวดลายเหล่านั้นได้รับการออกแบบมาอย่างแยบยลเพื่อลวงตาและป้องกันไม่ให้ผู้คนคาดเดาจุดเด่นต่างๆ ของรถได้

เทคนิคอำพรางดวงตาล่าสุดของรถฟอร์ดได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงเหลี่ยมของรถฟอร์ด บรองโก อาร์ ซึ่งเป็นรถต้นแบบที่ฟอร์ดส่งลงแข่งขันในรายการบาฮา 1000 ลายพรางที่ใช้ปกปิดรูปโฉมของฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ประกอบด้วยรูปทรงเรขาคณิตสีน้ำเงิน ดำ และขาว จำนวนหลายพันชิ้นที่นำมาเรียงต่อกัน แม้จะยังไม่พร้อมเผยให้เห็นดีไซน์ใหม่ทั้งหมด แต่ฟอร์ดก็ไม่ได้ปกปิดว่านี่คือ ฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ด้วยการติดแฮชแท็ก #NextGenRanger แถมยังติดคิวอาร์โค้ดแนะนำกระบะพันธุ์แกร่งรุ่นล่าสุดลงไปบนลวดลายนั้นเสียเลย

ลายพรางนี้ได้รับการออกแบบโดยทีมนักออกแบบจากฟอร์ด ดีไซน์ เซ็นเตอร์ ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ด้วยเทคนิคการลวงตาที่ทำให้ยากต่อการคาดคะเนองค์ประกอบต่างๆ ภายนอกตัวรถในช่วงเวลากลางวัน ขณะที่ชิ้นส่วนสะท้อนแสงที่แทรกอยู่ยังช่วยซ่อนรูปลักษณ์อันโดดเด่นของฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ในเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี

“เราได้รับโจทย์ให้พัฒนาลายพรางที่ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่านี่คือ ฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ แต่ก็ยังต้องซ่อนรายละเอียดของรถเอาไว้อย่างมิดชิดด้วย” มร. ลีห์ โคเซนติโน ผู้จัดการฝ่ายออกแบบ ฟอร์ด ออสเตรเลีย กล่าว

“ผมได้แรงบันดาลใจในการออกแบบลายพรางจากลวดลายของรถที่ฟอร์ดใช้ในรายการแข่งขันบาฮา 1000 เพราะผมเป็นแฟนตัวยงของการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต จึงเป็นไปไม่ได้ที่ผมจะไม่คลั่งไคล้รถต้นแบบฟอร์ด บรองโค อาร์ คันนี้” มร. ลีห์ อิมรี นักออกแบบ ฟอร์ด ออสเตรเลีย ผู้พัฒนาลายพราง กล่าว

มร. ลีห์ โคเซนติโน ยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า งานนี้เป็นมากกว่าการอำพรางเพื่อปกปิดความลับขั้นสุดยอดของรถเท่านั้น “พวกเรายังอยากให้ลวดลายมีความเร้าใจและน่าตื่นเต้น พร้อมปลุกกระแสการรอคอยการเผยโฉมฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ (#NextGenRanger) ที่แตกต่างจากลายพรางทั่วไป”

“เราจึงลงเอยที่ดีไซน์นี้ซึ่งเป็นลายที่มีความหนาแน่นด้านล่างและค่อยๆ คลี่คลายกระจายไปถึงหลังคา เป็นลายพรางที่ลงตัว น่าตื่นตา และยังทำให้รู้สึกได้ถึงความเคลื่อนไหว นี่จึงไม่ใช่ลายพรางธรรมดาทั่วไป”

“ลายพรางนี้ไม่มีลายเส้นที่เป็นแนวเดียวกันกับตัวถังภายนอก นั่นหมายความว่าคุณไม่สามารถมองเห็นรูปร่าง ความหนักเบา หรือเส้นใดๆ ของรถได้” มร. ลี กล่าวเสริม “ความตั้งใจของผมคือการทำให้ภาพที่ดวงตาเห็นเป็นลวดลายกระจายออกไป ดวงตาของคุณจะได้ไม่โฟกัสไปที่เส้นใดเส้นหนึ่งโดยเฉพาะ และการแต้มสีเป็นจุดๆ ก็ช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์นั้นยิ่งขึ้น”

ลายพรางนี้ยังไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อลวงตาเท่านั้น แต่นักออกแบบของฟอร์ดยังต้องการสะท้อนอีกหนึ่งจุดเด่นที่สำคัญของฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ อีกด้วย

“ผมเริ่มต้นจากการกลับรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส 45 องศา และวางเรียงต่อกันจนเต็มหน้า เพื่อสร้างโครงร่างภาพเงาเป็นภูมิทัศน์ของยอดเขา เพื่อสื่อถึงการตอบโจทย์ด้านไลฟ์สไตล์ของฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ดังนั้น เมื่อคุณมองดูลวดลาย คุณจะเห็นลายพรางที่มีความดิจิทัล ทันสมัย แต่ยังแฝงไปด้วยความเชื่อมโยงกับธรรมชาติ”

ทีมออกแบบใช้เวลากว่าสองเดือนในการพัฒนาและทดสอบลายพรางดิจิทัลนี้ ก่อนจะพิมพ์ลายลงบนไวนิลอีกสองขั้นตอน ซึ่งต้องใช้เวลาทั้งหมดสองวัน โดยชั้นรองพื้นครอบคลุมรถยนต์ทั้งคันประกอบด้วยรูปทรงเรขาคณิตสีน้ำเงิน ดำ และขาว เหมือนการหุ้มรถทั่วไป และยังมีการตกแต่งชั้นที่สองด้วยวัสดุสะท้อนแสง มากถึง 100 ชิ้น ซึ่งต้องติดด้วยมือทีละชิ้นรอบคัน

เราวางแผนที่จะแกะลายพรางนี้ออกจากตัวรถฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ปลายปีนี้ ก่อนที่จะมีการเปิดตัวในปีถัดไป

ในระหว่างนี้ วิศวกรฟอร์ดจะทดสอบการขับขี่ฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่น ใหม่ (#NextGenRanger) เป็นรอบสุดท้าย โดยมีคิวอาร์โค้ดให้ผู้ที่พบเห็นสแกนเพื่อลงทะเบียนรับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับ ฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ได้ทางอีเมล

หมายเหตุ: สติ๊กเกอร์ลายพรางดังกล่าวไม่มีจำหน่าย

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์