GPI ทำรายได้ครึ่งปีแรก 522.10 ล้านบาท โต16.52% บอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.05 บาทต่อหุ้น - Bangkok Focus : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Wednesday, 10 August 2022

GPI ทำรายได้ครึ่งปีแรก 522.10 ล้านบาท โต16.52% บอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.05 บาทต่อหุ้น
GPI ทำรายได้ครึ่งปีแรก 522.10 ล้านบาท โต16.52% บอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.05 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่ายวันที่ 8 ก.ย.นี้

คาดแนวโน้มครึ่งปีหลังสดใส ตุนแบ็กล็อกธุรกิจงานพิมพ์ เตรียมจัด 2 บิ๊กอีเวนต์ปลายปี

บมจ.กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ GPI ชูผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก รายได้จากการขายและบริการ 522.10 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16.52% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการรับรู้รายได้จัดงานมอเตอร์โชว์ 2022 และการเติบโตของธุรกิจให้บริการตกแต่งรถยนต์ บอร์ดอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลอัตรา 0.05 บาทต่อหุ้น มองแนวโน้มครึ่งปีหลังสดใส ปัจจัยหนุนจากธุรกิจงานพิมพ์ที่มีออเดอร์จำนวนมาก รับรู้กำไรธุรกิจโรงไฟฟ้า พร้อมเตรียมจัดอีเวนต์ใหญ่ปลายปี


ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ GPI ผู้นำสร้างสรรค์การจัดกิจกรรมให้บริการข่าวสาร ข้อมูล สาระ เพื่อสร้างประสบการณ์ และความบันเทิงที่น่าประทับใจตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ยานยนต์ เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรก 2565 บริษัทฯ สามารถทำรายได้จากการขายและบริการ 522.10 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16.52% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลจากการรับรู้รายได้ของการจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2022 และรายได้จากธุรกิจให้บริการรับตกแต่งรถยนต์ ที่สร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ส่วนกำไรสุทธิครึ่งปีแรกอยู่ที่ 117.17 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นจากการจัดทัวร์นาเมนต์แข่งขันกีฬา ขณะที่ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2565 มีรายได้จากการขายและบริการทรงตัวอยู่ที่ 123.16 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 5.63 ล้านบาท ชะลอตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทฯ จึงมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก ในอัตราหุ้นละ 0.05 บาท รวมเป็นเงิน 30 ล้านบาท และกำหนดจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 8 กันยายน 2565

สำหรับแนวโน้มการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง มั่นใจว่าจะสร้างการเติบโตตามเป้าหมาย โดยมีปัจจัยหนุนสำคัญจากธุรกิจงานพิมพ์ ซึ่งปัจจุบันมีงานในมือที่รอส่งมอบเกือบ 100 ล้านบาท จะทยอยรับรู้รายได้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ ส่วนธุรกิจโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงจากขยะแปรรูป (RDF) ในจังหวัดนครสวรรค์ ที่บริษัทฯ ร่วมลงทุนถือหุ้นสัดส่วน 25.75% ในบริษัท ทรูเอ็นเนอร์จี จำกัด โดยมีสัญญาขายไฟฟ้ากับ กฟภ. 9 เมกะวัตต์ จะเริ่มทอยรับรู้ส่วนแบ่งกำไรเข้ามาตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ หลังจากปรับปรุงประสิทธิภาพหม้อไอน้ำในการเผาไหม้เชื้อเพลิง (Boilers) ให้สามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีแนวโน้มปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร หรือ ค่าเอฟที (Ft) จะเป็นผลบวกต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจโรงไฟฟ้าและส่วนแบ่งกำไรที่บริษัทฯ จะได้รับในอนาคต

นอกจากนี้ บริษัทฯ เตรียมรุกขยายเข้าสู่การจัดงานอีเวนต์และการแข่งขันกีฬาในรูปแบบ Sport and Entertainment เพิ่มมากขึ้น โดยใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญจากการจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ซึ่งเป็นงานเอ็กซิบิชั่นขนาดใหญ่ในระดับภูมิภาคมาต่อยอดขยายธุรกิจ ล่าสุดบริษัทฯ อยู่ระหว่างวางแผนเตรียมการจัดอีเวนต์ใหญ่ 2 งาน ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการแข่งขันกีฬารูปแบบใหม่ และการจัดงานมหกรรมด้านธุรกิจสตาร์ตอัพ เพื่อจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผลักดันการเติบโตตามแผนกลยุทธ์ที่ GPI วางไว้

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์