ศิลปะร่วมสมัย ไท ควัน (TAI KWUN CONTEMPORARY) ขอเสนอนิทรรศการ Myth Makers—Spectrosynthesis III 24 ธันวาคม 2565 – 10 เมษายน 2566 - Bangkok Focus : ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

Latest News 📢

Monday, 16 January 2023

ศิลปะร่วมสมัย ไท ควัน (TAI KWUN CONTEMPORARY) ขอเสนอนิทรรศการ Myth Makers—Spectrosynthesis III 24 ธันวาคม 2565 – 10 เมษายน 2566ศิลปะร่วมสมัย ไท ควัน (TAI KWUN 
CONTEMPORARY) ขอเสนอนิทรรศการ 
Myth Makers—Spectrosynthesis III
24 ธันวาคม 2565 – 10 เมษายน 2566 ชั้น 1, 3 
Galleries (JC Contemporary) F ฮอลล์, ฮ่องกง

สืบเนื่องจากการประสบความสำเร็จของงาน "Spectrosynthesis II" ที่หอศิลปฯ กรุงเทพมหานคร ปี 2563
พบกับภาคต่อได้ในงาน Myth Makers—Spectrosynthesis III ที่ฮ่องกง

ศิลปะร่วมสมัย ไท ควัน (Tai Kwun Contemporary) ภูมิใจเสนอ "Myth Makers—Spectrosynthesis III" หนึ่งในผู้บุกเบิกนิทรรศการนำเสนอมุมมองของกลุ่ม LGBTQ+ ในฮ่องกง งานจัดขึ้นที่ฮ่องกงระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2565 ถึง 10 เมษายน 2566 ณ. ชั้น 1 และ 3 Galleries (JC Contemporary) F Hall

Myth Makers พาเราไปสำรวจแก่นของแนวคิดว่าด้วย "มายาคติเรื่อง Queer" ภายในงานมีการจัดนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย มายาคติ และการใช้ร่างกายเพื่อแสดงผลงานศิลปะในแขนงต่างๆที่สื่อถึงมุมมองเกี่ยวกับ LGBTQ+ ของศิลปินมากกว่า 50 ชีวิตทั่วทั้งเอเชีย โดยผู้จัด Inti Guerrero และ Chantal Wong ร่วมด้วยมูลนิธิซันไพรด์ (Sunpride Foundation) รวบรวมผลงานศิลปะมากกว่า 100 ชิ้น มาจากแกเลอรี่ Tai Kwun Contemporary และ กว่าหนึ่งในสามของผลงาน จากคอลเล็กชั่นของมูลนิธิซันไพรด์ นอกจากนี้ ยังมีสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆที่ Queer Reads Library ได้ร่วมนำมาจัดแสดงในงานครั้งนี้อีกด้วย

งาน Myth Makers— Spectrosynthesis III ได้ขยายจักรวาลของซีรี่ส์ "Spectrosynthesis" จากไต้หวัน มายังกรุงเทพ และฮ่องกงแล้ว

Myth Makers ได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปินที่พูดถึง "มายาคติเรื่อง Queer" ที่แสดงให้เห็นว่า ความรักในเพศเดียวกัน ความไคร่ และความลื่นไหลทางเพศ สามารถพบได้ในความเชื่อและวัฒนธรรมต่างๆ มาตั้งแต่สมัยเอเชียโบราณ นิทรรศการนี้ยังฉายภาพให้เห็น "วัฒนธรรมใหม่" ที่เกิดขึ้นในยุคของเรา ในการแสดงและเหล่าเซเลบ ในการหยอกเย้าที่อาจจะลามปามไปถึงขั้นล่วงละเมิด แสดงผ่านการเคลื่อนไหวร่างกายที่ผิดไปจากธรรมชาติ และงานศิลปะที่สื่อถึงประวัติศาสตร์ โดยศิลปินร่วมสมัย

นิทรรศการตีแผ่ 3 ช่วงเวลาสำคัญ ครอบคลุมกว่า 100 ผลงาน ประกอบด้วย ศิลปะที่จัดทำขึ้นมาใหม่, งานที่ถูกสร้างขึ้นในยุค 1950 – 1990 (พศ.2493 - 2533) และงานที่มูลนิธิซันไพรด์ให้ยืมมาจัดแสดง ซึ่งเต็มไปด้วยความพลากหลายทางทัศนศิลป์และประเภทของงาน งาน Myth Makers พยายามนำเสนอการเสวนาที่หลากหลาย ในมุมของทั้งตัวแทนและผู้ต่อต้าน ทั้งในนามชุมชนและปัจเจกบุคคล ชิ้นงานส่วนใหญ่เป็นของศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่ บางส่วนก็ถ่ายทอดและดัดแปลงผลงานชิ้นสำคัญในอดีต รวมไปถึงศิลปินที่ใช้ชีวิตอยู่ในช่วงที่การเปิดเผยว่าตัวเองเป็น LGBTQ+ ยังไม่ได้รับการยอมรับเหมือนในปัจจุบัน

ข้อมูลสำหรับผู้เยี่ยมชม

Tai Kwun เปิดให้เข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 11.00 น.

Tai Kwun Contemporary ณ JC Contemporary เปิดวันอังคาร ถึง วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 11.00 – 19.00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดโปรแกรมอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถตรวจสอบข้อมูลล่าสุดได้ที่เว็บไซต์ของ Tai Kwun: https://www.taikwun.hk/en/visit/visiting_tai_kwun

บทบรรณาธิการ

คลิก here เพื่อดาวน์โหลดภาพความละเอียดสูงและข้อมูล

Tai Kwun Centre for Heritage and Arts

"ไท ควัน" คือศูนย์กลางวัฒนธรรมและศิลปะ มีเป้าหมายทางวัฒธรรมเพื่อก่อให้เกิดการกระตุ้น ความบันเทิง และแรงบันดาลใจ เรามีความต้องการนำเสนอวัฒนธรรมอันล้ำค่าและประสบการณ์ทางศิลปะ เพื่อปลูกฝังการรับรู้และเห็นคุณค่าในศิลปะร่วมสมัย ศิลปะการแสดง และประวัติศาสตร์ในชุมชน "ไท ควัน" ขอเชิญทุกท่านร่วมเดินทางในการสำรวจเพื่อรวบรวมศิลปะในแขนงต่างๆ ประเภณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตในฮ่องกง ท่านจะได้สัมผัสกับมรดกอันล้ำค่าของที่แห่งนี้ ผ่านนิทรรศการ และ ศิลปะท้องถิ่นอันน่าตื่นตาตื่นใจ ที่จะนำเสนอประวัติศาสตร์ สะท้อนวัฒนธรรมของฮ่องกง และครอบคลุมทุกเรื่องราว ผ่านการนำเสนอทางศิลปะร่วมสมัย และ ศิลปะการแสดง ตลอดทั้งปี

"ไท ควัน" เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร เปิดให้เข้าชมครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม ปี 2561 เป็นการร่วมทุนของหุ้นส่วนทางธุรกิจกันระหว่าง The Hong Kong Jockey Club กับ รัฐบาลของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เพื่อเก็บรักษาและฟื้นฟูสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ ซึ่งที่นี่เคยเป็นส่วนหนึ่งของอาคารสำนักงานตำรวจ เพื่อเป็นตัวแทนของหนึ่งในโครงการฟื้นฟูที่สำคัญที่สุดของฮ่องกง ในพื้นที่แบ่งได้เป็นสามส่วน

1. Declared Monuments of Hong Kong อนุสรณ์สถานแห่งฮ่องกง ที่เคยเป็นอาคารสำนักงานตำรวจ

2. Central Magistracy สำนักงานคณะกรรมการผู้พิพากษากลาง

3. Victoria Prison เรือนจำวิคตอเรีย

ทั้งสามแห่งได้รับการบูรณะด้วยความปราณีตและถูกต้องตามแบบดั้งเดิม ในพื้นที่ยังมีอาคารสองแห่งที่สร้างขึ้นใหม่ คือ JC Contemporary และ JC Cube โดย Herzog & de Meuron สถาปนิกชื่อดัง รวมไปถึงพื้นที่ภายนอกอาคารอีกมากมาย อาทิ ลานอเนกประสงค์ ลานกลางเรือนจำ ลานขั้นบันไดห้องซักล้าง ที่มีไว้เพื่อการจัดกิจกรรมของศิลปินท้องถิ่น ที่นำเสนอโดย "ไท ควัน" และหุ้นส่วนทั้งหลาย

Tai Kwun แปลว่า สำนักงานใหญ่ ในภาษาจีน เป็นชื่อติดปากที่ชาวฮ่องกงเรียกอาคารสำนักงานตำรวจเก่าและบริเวณโดยรอบ ซึ่งภายหลังถูกเรียกอย่างเป็นทางการ เพื่อรำลึกถึงมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ของสถานที่ทางประวัติศาสตร์แห่งนี้

ในปี 2562 "ไท ควัน" ได้รับรางวัล Award of Excellence in the 2019 UNESCO Asia-Pacific Awards ในด้านการอนรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม เป็นรางวัลแห่งเกียรติประวัติอันสูงสุด ซึ่งมอบให้กับ การยอมรับความสำเร็จอันโดดเด่นและความพยายามในการอนุรักษ์และฟื้นฟูพื้นที่ ไท ควัน ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

"ศิลปะร่วมสมัย ไท ควัน" เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร ซึ่งนำเสนอผลงานศิลปะในบริเวณ Tai Kwun ซึ่งจะมีนิทรรศการที่ถูกคัดสรรมาจัดแสดง 6-8 ครั้งต่อปี, ผลงานศิลปะร่วมสมัยของ "ไท ควัน" และศิลปินที่ถูกเชิญมาจากทั่วทั้งฮ่องกงและที่อื่น ซึ่งครอบคลุมไปถึงศิลปะในชุมชนท้องถิ่น ด้วยความปรารถนาที่จะรวบรวมและเปลี่ยนแปลงประสบการณ์ความเข้าใจต่อศิลปะร่วมสมัยในฮ่องกง "ศิลปะร่วมสมัย ไท ควัน" ทุ่มเทเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ชุมชนชาวฮ่องกง เกิดความอยากรู้ อยากเข้าใจ ยอมรับ และนำมาสู่การสนใจพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ และการทดลองแห่งนี้ในที่สุด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://wwwTaiKwun.hk

เกี่ยวกับ มูลนิธิซันไพรด์

มูลนิธิซันไพรด์ (Sunpride Foundation) เปิดตัวในปี 2557 ด้วยภารกิจที่จะโอบกอดและสนับสนุน ความลุ่มลึก ความสร้างสรรค์ในประวัติศาสตร์ของชุมชนชาว LGBTQ+ มูลนิธิตั้งเป้าหมายในการสนับสนุนโลกที่แข็งแกร่งกว่า ปลอดภัยกว่า และเท่าเทียมกว่า เพื่อประชาคมชาว LGBTQ+ และพวกพ้อง เพื่อสนับสนุนและสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับศิลปินรุ่นใหม่ เพื่อลงมือ และสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นให้กับ LGBTQ+ ผ่านประสบการณ์งานแสดงและการอนุรักษ์ศิลปะ ซึ่งพูดถึงสังคมในภาพใหญ่ และในปี 2560 มูลนิธิซันไพรด์ ร่วมกับ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย ไต้หวัน จัดงาน "Spectrosynthesis — Asian LGBTQ Issues and Art Now" เป็นนิทรรศการหัวข้อ LGBTQ+ แห่งแรกของเอเชียที่จัดขึ้นในพิพิธภัณฑ์ สองปีต่อมา ทางมูลนิธิร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ได้นำเสนอ "Spectrosynthesis II — Exposure of Tolerance LGBTQ in Southeast Asia" งานศิลปะร่วมสมัยที่สำรวจประเด็นประวัติศาสตร์สร้างสรรค์เกี่ยวกับเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กช่วล ทรานส์เซ็กช่วล และเควียร์ ที่ยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


bangkokfocusnews.com ข่าวออนไลน์